Các tòa nhà tái định cư tại Hà Nội đều có vi phạm về vấn đề PCCC như hệ thống báo cháy không hoạt động, dây dẫn cứu hỏa hỏng…

Ngày 4/4, ông Chử Văn Tráng, Phó giám đốc Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội) cho biết, tính trên địa bàn thành phố, 170 công trình tái định cư, trong đó có 160 chung cư đã được đưa vào sử dụng.

Ông Tráng nói: “Các tòa nhà tái định cư trên địa bàn đều đã được đưa vào sử dụng từ 3-5 năm và đều có những vấn đề về PCCC”.

vi phạm phòng cháy chữa cháy
Toà nhà C khu tái định cư An Sinh, thuộc tổ 14 phường Cầu Diễn,

quận Nam Từ Liêm có nhiều vi phạm về PCCC. Ảnh: Gia Chính

Cũng theo ông Tráng, những công trình trên đều đã có giấy phép PCCC khi đơn vị tiếp nhận quản lý. Đến nay, 160 chung cư này chủ yếu mắc những vi phạm như: hệ thống báo cháy không hoạt động; bình cứu hỏa di động không đủ áp suất; hệ thống đường ống, dây dẫn cứu hỏa hỏng…

Vị lãnh đạo xí nghiệp thông tin, thành phố đã đồng ý dùng 180 tỷ đồng từ ngân sách để khắc phục vi phạm về PCCC tại các toà nhà tái định cư. Trước mắt, cơ quan chức năng sẽ sửa chữa, thay thế những thiết bị hỏng hóc (dự trù 92 tỷ đồng), bổ sung những thiết bị trước đây chưa có theo quy chuẩn PCCC mới (dự trù 88 tỷ đồng).

quản lý khu tái định cư
Tại khu tái định cư An Sinh, trụ nước cứu hoả không còn hoạt động. Ảnh: Gia Chính

Tại buổi họp báo chiều ngày 3/4, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, ngày 30/3, thành phố đã giao đơn vị liên quan chuẩn bị khắc phục, nâng cấp hệ thống PCCC tại các toà nhà tái định cư.


Sở cảnh sát PCCC TP. Hà Nội thống kê, năm 2017, thành phố xảy ra 820 vụ cháy nổ, quý I/2018 xảy ra 280 vụ. Trong đó có 87 vụ cháy nhà cao tầng, 31 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Các vụ cháy đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng 617 tỷ đồng và 6,3ha rừng.


Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội đã kiểm tra gần 38.000 lượt đơn vị, phát hiện và yêu cầu khắc phục hơn 105.000 tồn tại về PCCC, xử phạt hơn 4.000 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 13 tỷ đồng.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý 160 tòa nhà tái định cư tại Hà Nội đều vi phạm PCCC
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay