1691 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền hơn 4.481 tỉ đồng năm 2020

Mới đây, danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế với tổng số tiền nợ lên tới hơn 4.481 tỉ đồng vừa được Cục thuế TP.HCM công khai.

Theo đó, hiện đang có 1.691 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM còn nợ thuế với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp kỳ tháng 2/2019 là hơn 4.481 tỉ đồng.

nợ thuế
Danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế vừa mới được Cục Thuế TP.HCM công khai

Thông tin về các doanh nghiệp nợ thuế này được công khai trên các website ngành Thuế như: Thời báo Tài chính Việt Nam, Tạp chí Thuế Nhà nước…

Khoản nợ cao nhất nằm trong danh sách nợ thuế mà Cục Thuế TP.HCM công bố là 190 tỉ đồng, còn khoản nợ thấp nhất là 11,3 triệu đồng. Trong đó, có 4 doanh nghiệp, cá nhân nợ tiền thuế lên tới hơn 100 tỉ đồng, bao gồm: Công ty TNHH bất động sản Thành Ngân nợ hơn 190 tỉ đồng; Bà Võ Thị Ngọc Phượng nợ tiền thuế là 129 tỉ; khoản nợ của Công ty TNHH đá xây dựng Bình Dương, chi nhánh tại TP.HCM là 120 tỉ; hơn 114 tỉ đồng là khoản tiền thuế mà Công ty CP đầu tư và xây dựng số 8 còn nợ.

doanh nghiệp nợ thuế
Tính đến tháng 2/2019, TP.HCM còn 1691 doanh nghiệp nợ thuế

với số tiền nợ hơn 4.481 tỉ đồng

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều doanh nghiệp cũng đang nợ tiền thuế lên đến hàng chục tỉ đồng. Đơn cử như: Công ty CP đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 với khoản nợ hơn 73 tỉ; hơn 48 tỉ là khoản nợ thuế của Công ty xây lắp công nghiệp; Số nợ của Công ty giày Hiệp Hưng là hơn 62 tỉ đồng; hơn 35 tỉ là khoản tiền thuế mà Công ty CP truyền thông đa phương tiện Lasta còn nợ…

Trong danh sách này còn có sự góp mặt của một số doanh nghiệp đã bị bêu tên từ trước như: Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương với khoản nợ thuế hơn 36 tỉ đồng…

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM trong cuộc trao đổi với Trí Thức Trẻ vào sáng ngày 18/4 đã cho biết, khoản nợ thuế đang tăng dần trong suốt thời gian qua. Các khoản thuế, phí vẫn chiếm nhiều nhất trong số nợ với 5.622 tỉ đồng, tăng 1.665 tỉ đồng so với thời điểm cuối năm 2018. 

Các khoản tiền phạt, tiền chậm nộp xếp vị trí thứ 2 với 3.423 tỉ đồng, còn 2.707 tỉ đồng là các khoản nợ liên quan đến đất.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết thêm, hiện Cục đang áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay hơn để rốt ráo thu khoản nợ thuế còn tồn đọng. Một trong những biện pháp đó là công khai danh sách các doanh nghiệp, cá nhân còn nợ tiền thuế lên các phương tiện truyền thông.

“Cách này đang đem lại hiểu quả nhất định. Vì sau khi bị công khai, nhiều doanh nghiệp đã vội vàng nộp thuế thay vì chây ì như trước đây”, vị lãnh đạo nói.