175 sổ đỏ bị “bỏ quên” 20 năm năm 2020

Đây là số sổ đỏ được UBND huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cấp sai quy định từ năm 1997-1998, sau đó cán bộ địa chính xã giữ lại toàn bộ, không trả cho người dân dẫn đến khiếu nại kéo dài.

Mới đây, UBND TP Hải Phòng đã gửi văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại xã Vĩnh Phong và công tác hỗ trợ kinh phí thủy lợi nội đồng tại 2 xã Vĩnh Phong, Tam Cường đều thuộc huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Trước đó, một số hộ dân tại các xóm 7, xóm 8 của xã Vĩnh Phong khiếu nại đã được UBND huyện Vĩnh Bảo cấp 175 GCNQSDĐ từ những năm 1997, 1998 tuy nhiên cán bộ xã Vĩnh Phong không bàn giao cho các hộ dân mà giữ lại để đòi tiền hoặc chỉ trả cho những người thân quen. Ngoài ra, người dân cũng phản ánh, ngân sách hỗ trợ thủy lợi nội đồng để nhân dân nạo vét, khơi thông dòng chảy không được công khai, tiền không đến tay người dân trong khi họ vẫn phải đóng góp làm thủy lợi nội đồng.

Sau khi nhận được khiếu nại của người dân, ngày 11/7/2016, Thành ủy Hải Phòng ra Thông báo số 39-TB/TU, giao Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Thanh tra thành phố, Công an thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện 2 vụ việc trên, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

sổ đỏ
Việc “om” 175 sổ đỏ của cán bộ xã khiến người dân bức xúc. Ảnh minh họa

Đến ngày 27/9/2016, UBND TP Hải Phòng chính thức có kết luận thanh tra, nêu rõ 175 GCNQSDĐ mà UBND xã Vĩnh Phong không bàn giao cho các hộ dân mà chỉ trả cho những người thân là có cơ sở.

Cụ thể tại thời điểm năm 1997, 1998, UBND xã Vĩnh Phong trình UBND huyện Vĩnh Bảo cấp GCNQSDĐ chấp thuận cho 805 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thổ cư. Sau đó UBND huyện Vĩnh Bảo đã cấp 778/805 GCNQSDĐ, trong đó có 175 GCNQSDĐ của các hộ thuộc xóm 7 và xóm 8. Sau khi UBND huyện Vĩnh Bảo cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân, ông Nguyễn Văn Quế (cán bộ địa chính xã Vĩnh Phong) đã bàn giao GCNQSDĐ cho toàn bộ các hộ dân từ xóm 1 đến xóm 6; còn lại các hộ dân xóm 7 và xóm 8, ông Quế  không bàn giao vì phát hiện việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho 175 hộ dân này không đúng quy trình, thủ tục và nguồn gốc đất đất đai không rõ ràng, diện tích sai lệch.

Thế nhưng, ông Quế không báo cáo chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong về nội dung này. Đến năm 2012, ông Quế thôi làm cán bộ địa chính xã Vĩnh Phong, khi bàn giao hồ sơ, tài liệu cho cán bộ địa chính mới thì phát hiện số GCNQSDĐ nói trên. Dù phát hiện ra vụ việc nhưng UBND huyện Vĩnh Bảo lại chậm chỉ đạo xử lý, giải quyết khiến người dân bức xúc.

Về việc giải quyết quyền lợi cho các hộ dân, tại văn bản báo cáo Thủ tướng, UBND TP Hải Phòng cho biết sau khi có kết quả thanh tra, UBND huyện Vĩnh Bảo đã khảo sát, đo đạc hiện trạng sử dụng đất, xét duyệt nguồn gốc đất, lập hồ sơ đề nghị cấp lại GCNQSDĐ cho 172/175 hộ gia đình, cá nhân tại xóm 7, xóm 8 của xã Vĩnh Phong. Tính đến nay, đã có 111 trường hợp được xét duyệt xong, trong đó vừa ký cấp lại 46 GCNQSDĐ của 44 hộ dân. Các trường hợp còn lại vẫn đang trình UBND huyện để cấp theo quy định.

Trước các phản ánh của người dân về những khuất tất trong sử dụng kinh phí hỗ trợ thủy lợi nội đồng tại 2 xã Vĩnh Phong, Tam Cường, UBND TP Hải Phòng cũng nêu rõ nguyên nhân do việc tuyên truyền còn hạn chế của chính quyền cấp huyện và xã, không cụ thể nội dung chính sách, không công khai dân chủ ở cơ sở khiến người dân hiểu sai số tiền hỗ trợ (4.000 đồng/sào/vụ) không thuộc khoản hỗ trợ từ ngân sách chi cho công tác này.

3 cán bộ xã bị kỷ luật

Liên quan đến sai phạm trong việc cấp 175 sổ đỏ, có 3 cán bộ xã Vĩnh Phong bị kỷ luật. Trong đó, ông Nguyễn Văn Quế bị khai trừ Đảng; bà Hà Thị Nhẫn (nguyên chủ tịch UBND xã năm 1997) bị cách chức đảng ủy viên còn ông Bùi Ánh Dương (nguyên chủ tịch UBND xã thời kỳ 2012) bị cách chức ủy viên Ban Thường vụ, thôi giữ chức chủ tịch UBND xã.