20 ngày để khắc phục hàng loạt vi phạm PCCC ở khu HH Linh Đàm năm 2020

Tại buổi làm việc với Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Bộ Công an chiều ngày 18/4, đại diện Tập đoàn Mường Thanh – chủ đầu tư tổ hợp chung cư HH Linh Đàm đã thừa nhận những thiếu sót, vi phạm trong công tác PCCC và cam kết sẽ khắc phục trong vòng 20 ngày.

Trước đó, Cục Cảnh sát PCCC đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại khu tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) gồm 12 tòa nhà cao 36 – 41 tầng. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và chỉ ra nhiều thiếu sót cũng như vi phạm công tác PCCC.

Công tác PCCC tồn tại hàng loạt thiếu sót

Đại diện đoàn kiểm tra, thiếu tá Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng Thẩm duyệt PCCC, thuộc Cục cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) nêu cụ thể về những thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC như: Người đứng đầu cơ sở chưa có hồ sơ thể hiện công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức về PCCC cho cư dân và đội PCCC cơ sở; dự án không có hồ sơ, biên bản thực tập phương án chữa cháy của lực lượng chữa cháy cơ sở trong năm 2017; không kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị PCCC thường xuyên, định kì theo quy định (các bình chữa cháy chưa được đeo thẻ kiểm tra, một số chuông, đèn nút ấn tại các tầng không hoạt động, một số van họng nước chữa cháy bị hỏng,…).

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, khi đoàn kiểm tra thực tập tình huống báo động và triển khai chữa cháy cụ thể thì các đội viên PCCC của dự án chưa nắm vững kiến thức, yêu cầu quy trình xử lý khi có cháy nổ; tại sảnh hành lang dự án, một số người dân sống trong tòa nhà còn mắc dây điện, đèn, đặt các vật dụng tại hành lang, cầu thang thoát nạn không đảm bảo… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ; một số khu vực chèn chặn thang bộ thoát nạn.tổ hợp chung cư HH Linh Đàm
Chủ đầu tư tổ hợp chung cư HH Linh Đàm đã thừa nhận những thiếu sót, vi phạm trong công tác

PCCC và hứa sẽ khắc phục trong vòng 20 ngày. Ảnh: Infonet

“Tại khối nhà HH1 và HH2, hệ thống chữa cháy tự động từ tầng 2 đến tầng mái không ở chế độ vận hành tự động, không duy trì áp lực trên mạng đường ống cấp nước; còn tại các tầng của tòa nhà thuộc HH1 và HH2 đóng van chặn cô lập hệ thống chữa cháy bằng nước tại các tầng của 2 tòa này làm mất tác dụng của hệ thống cấp nước chữa cháy”, thiếu tá Nam chỉ rõ.

Thậm chí ông Nam còn cho biết, một số căn hộ người dân tự ý chuyển đổi công năng phòng ở chung cư thành hiệu cắt tóc gội đầu như phòng 2304, tầng 23, tòa nhà HH4C. Một số đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn bị hỏng không sáng. Tại tầng 25 tòa HH4C, người dân còn đặt bàn bóng bàn trong buồng thang thoát nạn gây cản trở lối thoát hiểm. Ngoài ra, một số họng nước chữa cháy bị hỏng van khóa, mất khớp nối; đầu báo cháy và thiết bị chuông đèn, nút ấn báo cháy tạị các tầng và các tòa nhà không hoạt động; một số người dân tự ý cải tạo trần thạch cao làm mất tác dụng của đầu báo cháy, đầu phun,…

Chủ đầu tư cam kết khắc phục trong vòng 20 ngày

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc chi nhánh Dịch vụ Nhà ở Linh Đàm – đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi đoàn công tác tiến hành kiểm tra và nêu ra những tồn tại trong công tác PCCC tại khu chung cư thì đơn vị đã khắc phục ngay những phần thuộc về phía chủ đầu tư. Còn những vi phạm về PCCC liên quan đến phía người dân như việc sửa chữa cải tạo nhà, làm trần thạch cao che đầu báo cháy, đầu phun hay di chuyển các thiết bị báo cháy trong căn hộ làm mất tác dụng thì chủ đầu tư sẽ thông báo tới các hộ dân để cùng nhau phối hợp khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

Ông Chiến cam kết, phía chủ đầu tư hứa sẽ khắc phục các tồn tại nêu trên trong vòng 20 ngày.

Đại úy Đoàn Tự Lập, Trưởng phòng Thẩm định về Phòng PCCC – Cục Cảnh sát PCCC đại diện đoàn kiểm tra cũng ghi nhận những khắc phục từ phía chủ đầu tư trong công tác PCCC tại cụm chung cư HH Linh Đàm như lập phương án chữa cháy, lập hồ sơ quản lý cơ sở, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ về PCCC,…

Song theo ông Lập, phía chủ đầu tư cần khắc phục ngay những vi phạm về PCCC còn tồn tại và đưa vào sử dụng, đồng thời lập biên bản xử phạt vi phạm còn tồn tại. Ngoài ra, đoàn công tác cũng giao Phòng Cảnh sát PCCC số 8 là đơn vị quản lý PCCC trên địa bàn có trách nhiệm kiểm tra những thiếu sót được chủ đầu tư khắc phục, lập biên bản để báo cáo.