53 căn hộ nhà ở xã hội mua bán trái phép tại Bình Định bị thu hồi năm 2020

Theo thông tìn từ UBND tỉnh Bình Định ngày 14/6, cơ quan này đã chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND TP. Quy Nhơn phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các vi phạm tại chung cư Phú Mỹ và cao ốc Long Thịnh (ở TP. Quy Nhơn, Bình Định) trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội.

>> Bình Định: dự án nhà ở xã hội có một nửa cư dân sắm ôtô

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết trong đợt kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh hồi tháng 9/2018 đã phát hiện dự án chung cư nhà thu nhập thấp – cao ốc Long Thịnh có 77 căn hộ chuyển nhượng sai quy định (chuyển nhượng cho bên thứ 3), 85 căn cho thuê hoặc cho mượn để ở và 101 căn chưa tiếp cận được người sử dụng. Được biết dự án này do Công ty CP đầu tư và kinh doanh vật liệu xây dựng FICO làm chủ đầu tư.

nhà ở xã hội Long Thịnh
Chung cư nhà ở xã hội Long Thịnh có một nửa hộ dân mua ô tô sau khi

chuyển vào sinh sống. Ảnh: Hoàng Trọng

Cũng trong đợt kiểm tra hồi tháng 9/2018, cơ quan chức năng phát hiện dự án nhà ở xã hội Phú Mỹ – Quy Nhơn có 53 căn hộ chuyển nhượng trái phép, 57 căn cho người khác thuê hoặc mượn để ở và 21 căn chưa tiếp cận được người sử dụng. Dự án này do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Phú Mỹ – Quy Nhơn làm chủ đầu tư. Được biết, sau đợt kiểm tra, chủ đầu tư đã thu hồi 53 căn hộ chuyển nhượng trái phép để xét duyệt bán lại cho người sử dụng khác theo đúng quy định.  

Theo thông tin từ ông Lê Đăng Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Định, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu chủ dự án mời chủ sở hữu căn hộ nhà ở xã hội đã ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn… đến làm việc. Những chủ sở hữu này được yêu cầu sử dụng căn hộ đúng mục đích, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Kể từ sau ngày 31/7, nếu chủ sở hữu vẫn không thực hiện yêu cầu nêu trên, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước, đồng thời tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định. Ngoài ra, với những trường hợp đã nhận bàn giao nhà, nếu quá 36 tháng chủ sở hữu không đưa căn hộ vào sử dụng cũng sẽ bị thu hồi căn hộ theo quy định.