Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục “tuýt còi” dự án ven biển chậm tiến độ năm 2020

Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, từ năm 2014 đến nay, đã có 138 dự án trên địa bàn tỉnh bị chấm dứt hoạt động, trong đó, có 52 dự án nhà ở, khu đô thị; 35 dự án trong khu công nghiệp và 51 dự án khác ngoài khu công nghiệp.

Trong quý 1/2019, có 1 dự án bị tỉnh ra quyết định chấm dứt hoạt động, 1 dự án bị chấm dứt chủ trương đầu tư do chậm triển khai trong thời gian dài.

Cũng từ thời điểm tỉnh lập phương án xử lý dự án chậm triển khai (năm 2014) đến nay, đã có 69 dự án được địa phương chấp thuận phương án cho giãn tiến độ để nhà đầu tư tiếp tục triển khai và đưa dự án vào hoạt động, trong đó, có 10 dự án nhà ở, 13 dự án trong khu công nghiệp và 46 dự án thuộc lĩnh vực khác. Hiện đã có 7 dự án thuộc diện giãn tiến độ đã được đưa vào hoạt động, 14 dự án chuẩn bị triển khai xây dựng theo tiến độ. Cũng trong quý đầu năm 2019, đã có 3 dự án được trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được chấp thuận chủ trương giãn tiến độ đầu tư.

Trong đó có dự án khoảng 99,883ha của Công ty TNHH Trung Thủy Bình Châu Bà Rịa – Vũng Tàu, được đầu tư với tổng vốn khoảng 450 tỷ đồng. Phương án đầu tư dự án đã được UBND tỉnh thông qua từ tháng 9/2005 và cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2008.

Hiện, dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hàng rào bao quanh, cho trồng cây xanh, đào hồ cảnh quan, lắp đặt trạm biến áp, làm hệ thống ống dẫn nước tưới cây, hệ thống kênh rạch điều hòa mực nước, đường ống nước sinh hoạt… Nguyên nhân khiến dự án bị chậm tiến độ là do thời gian thực hiện khâu giải phóng mặt bằng kéo dài, đất dự án bị sạt lở do hiện tượng xói mòn bờ biển, đường cấp nước sạch không ổn định. Dự án được chủ đầu tư xin được giãn tiến độ đến qúy 4/2020 và đưa vào hoạt động trong năm 2021.

quản lý sử dụng đất đai
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiên quyết xử lý các dự án đã được gia hạn

nhưng vẫn không đảm bảo tiến độ triển khai

Về dự án KDL nghỉ dưỡng cao cấp Bình Châu, Phước Bửu được Công ty CP Du lịch Bình An thực hiện trên địa bàn xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Theo Sở này, dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2007, một năm sau cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu với diện tích 22,31ha, tổng vốn đầu tư là 150 tỷ đồng.

Khi chủ trương đầu tư được thông qua, chủ đầu tư đã tiến hành các thủ tục như: thỏa thuận địa điểm, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê môi trường rừng…

Nhưng vì gặp phải những vướng mắc về thủ tục cấp Giấy phép xây dựng trong rừng và vướng mắc về giá đất kéo dài nên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo, khiến tiến độ dự án bị chậm. Do đó, chủ đầu tư xin được phép gia hạn tiến độ dự án đến tháng 12/2019 và sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2021.

Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng đã gửi kiến nghị lên UBND tỉnh về việc xem xét chấp thuận phương án giãn tiến độ cho các dự án trên để tạo điều kiện giúp chủ đầu tư tiếp tục hoàn thành dự án.

Các cơ quan chức năng của tỉnh có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để giải quyết tình trạng chậm triển tiến độ của các dự án với các nội dung như: tập trung xử lý dự án chậm triển khai theo kế hoạch được phê duyệt; tiến hành rà soát tiến độ xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh; đối thoại với nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư; tiếp tục rà soát tình hình sử dụng đất của các dự án đã được nhà nước cho thuê đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng; thúc đẩy công tác tạo đất sạch, tổ chức đấu giá các khu đất do nhà nước quản lý sau khi thu hồi dự án…

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, các nhà đầu tư luôn được tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hiện dự án, song, với những dự án khi đã được giãn tiến độ nhưng vẫn không thực hiện, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm.

Sở Kế hoạch & Đầu tư được tỉnh yêu cầu phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện công tác kiểm tra thường xuyên, giám sát một cách chặt chẽ đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh, nhất là về ký quỹ và việc thực hiện sau khi đã được giãn tiến độ; thực hiện rà soát lại các nhà đầu tư có tâm huyết, có năng lực để triển khai các dự án; cần phải công khai, minh bạch và khách quan trong việc xử lý các dự án chậm triển khai.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng cần phải tiếp thu ý kiến đóng góp từ phía các thành viên tham dự họp, từ đó, hoàn chỉnh lại báo cáo tham mưu UBND tỉnh.