Ba vấn đề khiến người dân Thủ Thiêm bức xúc năm 2020

Đa số đại biểu Quốc hội là người mới nên chưa nắm rõ nguồn gốc sự việc tại Thủ Thiêm, ranh quy hoạch dự án, chính sách đền bù, tái định cư cũng như việc chậm trễ giải quyết khiếu nại.

Chiều ngày 8/5, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, theo chương trình làm việc, sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV tổ chức vào giữa năm nay, đoàn sẽ có buổi giám sát riêng về dự án Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2).

Sau khi lấy ý kiến các đại biểu về kế hoạch và nội dung giám sát cụ thể, đoàn sẽ tổng hợp để xin ý kiến Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Thiện Nhân.

Việc giám sát sẽ làm rõ tính pháp lý của dự án; chuyện mời gọi đầu tư; phân khu chức năng của dự án; việc giải tỏa đền bù… Đoàn cũng sẽ mời chuyên gia độc lập để đánh giá và giám sát dự án. Bên cạnh đó, đoàn sẽ làm rõ trách nhiệm tiếp dân, việc giải quyết khiếu nại có đúng quy định không, từ đó đề xuất lên các cơ quan liên quan.

bán đảo Thủ Thiêm
Hàng trăm hộ dân tại Thủ Thiêm đã khiếu kiện suốt nhiều năm qua. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ba vấn đề gây bức xúc của người dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm muốn làm rõ 3 vấn đề:

Thứ nhất, người dân muốn làm rõ ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm vì có người nói đất của họ không thuộc quy hoạch dự án nhưng lại bị chính quyền cưỡng chế thu hồi.

Thứ hai, chính sách đền bù, tái định cư còn nhiều bất cập, chưa chú trọng đến cuộc sống của người dân. Chất lượng nhiều căn hộ tái định cư không đảm bảo, có căn vào ở 2-3 tháng đã bị thấm dột…

Thứ ba, cơ quan tiếp nhận chậm phản hồi trước những khiếu nại của người dân. Thậm chí có những trường hợp bị kéo dài từ năm này qua năm khác mà không được xử lý.

“Vì các điều này mà đơn khiếu nại dồn dập”, ông Khuê nói và cho rằng thành phố chưa có chương trình nào đánh giá những địa điểm, vị trí tái định cư đạt yêu cầu để uốn nắn những dự án khác.

Đại biểu Quốc hội chưa biết rõ nguồn gốc sự việc

Về việc đến nay Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố mới có kế hoạch giám sát dù người dân đã khiếu kiện hàng chục năm, ông Khuê cho biết nguyên nhân là do 2/3 các đại biểu khóa này là người mới nên không biết rõ về nguồn gốc sự việc.

“Có thể nói rằng những năm qua thành phố đã làm được rất nhiều việc, tạo ra bệ phóng cho thành phố như ngày hôm nay. Nhưng nhìn một cách công tâm cũng còn những thiếu sót, nhất là trong quá trình tổ chức thực hiện. Có những cán bộ chuyên môn không vững, hoặc có thể giải thích không tận tình, thiếu một cái tâm nghĩ đến đời sống nhân dân”, ông Khuê nhìn nhận.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM kỳ vọng kế hoạch giám sát sẽ giúp các đại biểu thấy rõ sự việc, từ đó giải thích cụ thể với cử tri. Việc giám sát cũng để xem xét việc xử lý tại đây có thực hiện đúng quy định không, từ đó đưa ra những điều chỉnh.

Theo kế hoạch, chiều ngày 9/5, tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 7, đứng đầu là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND Tp.HCM) sẽ tiếp xúc với cử tri quận 2. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ đề nghị Thường trực UBND Tp.HCM, các Sở TN&MT, QH-KT, Tư pháp, Chánh Thanh tra thành phố cùng dự buổi gặp để giải đáp thắc mắc của người dân.