TP. Hà Nội đã có quy hoạch về bãi xe, bến xe để giải quyết nhu cầu đỗ xe của người dân, nhưng do quy hoạch không làm được nên nhiều bãi xe lậu đã nhanh chóng được hình thành.

Trước đây, khu đất diện tích hơn 10.000m2 tại số 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng) nằm cùng khu đất với Công viên Thống Nhất được quy hoạch làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ. Nhưng dự án chưa triển khai được thì đã bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe, rửa xe dịch vụ nhiều năm nay. Hiện tại, xung quanh khu đất được quây rào tôn, bên trong có hơn 100 ô tô. Giá trông xe tháng ở đây khoảng 1,5 triệu ngoài trời và 2 triệu đồng/xe trong mái che.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất, trước đây khu đất có diện tích hơn 10.000m2 thuộc công viên. Sau đó TP. Hà Nội giao đất lập dự án khách sạn và bãi đỗ xe thì Công ty không còn quản lý khu đất trên nữa.Bãi đỗ xe ngầm công viên Thống Nhất bị biến thành bãi lậu ​ năm 2020 2
Khu đất rộng hơn 10.000m2 tại số 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng)

bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe

Cụ thể, TP. Hà Nội giao Công ty liên doanh SAS Hà Nội Royal LTD để lập Dự án xây dựng khách sạn Hà Nội SAS Royal. Chủ đầu tư đã thi công cọc móng, tường vây của phần hầm đỗ xe sâu 14m với phạm vi 5.652m2. Sau đó, do dư luận không đồng tình với việc lấy một phần công viên để làm khách sạn nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dừng xây dựng khách sạn tại đây.

Năm 2016, Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội về đầu tư dự án bãi đỗ xe ngầm. Theo dự kiến, dự án bãi đỗ xe có 3 tầng đỗ xe ngầm, mỗi tầng hơn 5.600m2, với sức chứa 390 ô tô. Tầng mặt đất có sân đường giao thông, nhà điều hành, cây xanh, các công trình phụ trợ khác với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, khu “đất vàng” tại 295 Lê Duẩn này lại trở thành bãi trông giữ, rửa xe trái phép nhiều năm nay.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội – đơn vị được giao làm chủ đầu tư cho biết: “Đơn vị vẫn đang khảo sát, kiểm định chất lượng công trình tại 295 Lê Duẩn theo đề cương đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định. Ngay sau khi có kết quả khảo sát, kiểm định chất lượng công trình khách sạn SAS đã đầu tư. Công ty sẽ triển khai lập dự án theo quy định và hướng dẫn của các sở, ngành”.

Theo đại diện phường Lê Đại Hành, về mặt pháp lý, khu đất này do Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội quản lý. Việc để xảy ra tình trạng trông giữ xe không phép tại đây trước tiên trách nhiệm thuộc về trung tâm này. UBND phường cũng đã nhiều lần phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trông giữ xe tại khu đất trên. Mới đây nhất phường đã có quyết định cưỡng chế, yêu cầu di dời toàn bộ phương tiện ra khỏi đất dự án.

Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện nay, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và các điểm, bãi đỗ xe công cộng mới chỉ đáp ứng được 8-10% nhu cầu. Còn lại hơn 90% số lượng phương tiện phải đỗ tại các khu nhà ở, công sở, lòng đường, vỉa hè… UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 165/2003/QĐ-UB quy định vị trí đối với các bãi đỗ xe tập trung, các bãi đỗ xe tải lớn. Nhưng trong 78 dự án bến, bãi đỗ xe được chấp thuận chủ trương đầu tư thì mới có 18 dự án đi vào hoạt động.


Vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT, Sở TN&MT, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm liên quan khu đất 10.000m2 đang được Công ty CP ID Thủ đô thuê để làm bãi trông xe, rửa xe trái phép ở số 295 đường Lê Duẩn.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bãi đỗ xe ngầm công viên Thống Nhất bị biến thành bãi lậu ​
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay