TP Hà Nội hiện có hơn 10 khu tái định cư. Việc khai thác sử dụng phần diện tích chung tại các khu này thường xuyên bộc lộ nhiều bất cập.

Giữa bối cảnh thị trường BĐS còn nhiều khó khăn, đã xuất hiện một nhóm nhỏ các đầu nậu chuyên thu gom các ki ốt tầng 1 tái định cư để cho thuê lại nhằm thu lợi.

Bài toán lợi ích, trách nhiệm trong quản lý khái thác nhà TĐC | ảnh 1
Một ki ốt tại Khu tái định cư Đồng Tàu (Hoàng Mai – Hà Nội) đang chuẩn bị được sang nhượng (ki ốt đang khóa cửa)

Việc xây dựng các khu tái định cư nhằm phục vụ nhu cầu ở của người dân trong công tác GPMB. Song song với việc an cư, những cư dân tái định cư cũng luôn quan tâm tới chuyện làm ăn kinh doanh tại nơi ở mới. Theo quy định của các khu tái định cư, ngoài phần diện tích sử dụng công cộng (đường giao thông nội bộ, hạ tầng xã hội), toàn bộ diện tích tầng 1 được ưu tiên cho chính các cư dân sở tại thuê và sử dụng khai thác với giá quy định của Thành phố. Tuy nhiên, tìm hiểu tại nhiều khu tái định cư trên địa bàn thành phố cho thấy hầu hết chủ kiốt dịch vụ tầng 1 đều là người sinh sống ở nơi khác. Điều đó nhận thấy, đã có dấu hiệu của sự đầu cơ thu gom và cho thuê lại nhằm trục lợi.

Trong vai người đi thuê lại ki-ốt, PV đã đến khu tái định cư Cánh đồng mơ (Hoàng Mai), hai khối nhà A1, A2 mới chỉ có lác đác người dân về sinh sống. Nhưng toàn bộ tầng 1 nhà A1 đã được một công ty xây dựng thuê cho công nhân ở. Nhà A2 lại được khai thác tối đa diện tích tầng 1 để cho thuê kinh doanh dịch vụ. Những chủ ki ôt đều là người từ nơi khác đến và thuê lại từ một người tên Chính. PV đã tìm gặp người tên Chính thuộc ban quản lý khu tái định cư. Ông này cho biết: Hiện tầng 1 nhà A1 đã cho công nhân thuê dài hạn. Còn tầng 1 nhà A2, trong 1 tháng nữa sẽ có người chuyển đi và sang nhượng lại ki ốt với giá 5 triệu đồng/tháng (gần 40m2 sàn). Tính ra, mức giá này tương đương 125.000 đồng/m2/tháng trong khi giá của thành phố là 55.000đồng/m2. Khi được hỏi về đối tượng được thuê kinh doanh, ông Chính tỏ ra rất thoải mái (!) và yêu cầu để lại số điện thoại để liên lạc ngay khi có “suất”…

Bài toán lợi ích, trách nhiệm trong quản lý khái thác nhà TĐC | ảnh 2
Một số ki ốt đang hoạt động kinh doanh tại khu TĐC Đồng Tàu

Mở rộng tìm hiểu, người viết tới hỏi thuê ki ốt kinh doanh tại tầng 1 khu tái định cư Đồng Tầu (Q.Hoàng Mai, Hà Nội). Anh Chiến – chủ một ki ốt bán hàng tự chọn tại tầng 1 nhà N2 chia sẻ: anh thuê ki ốt rộng 60m2 (có gác xép) với giá 7 triệu đồng/tháng từ một người tên Hùng. Hiện ki ốt tại nhà N2 đã được cho thuê kín với mức giá dao động như trên. PV liên lạc theo số điện thoại anh Chiến cung cấp và đã được tiếp xúc làm việc với người đàn ông tên Hùng. Đặt vấn đề hỏi thuê 1 ô để kinh doanh phô tô copy tại khu Đồng Tàu, ông Hùng “bật mí” sau một hồi dò hỏi về mục đích thuê: “Hiện anh đang có một ki ốt ở nhà N5 rộng 30m2, chú muốn thuê thì anh để cho với giá 3,5 triệu đồng/tháng. Tiền nộp 6 tháng một lần…”. Sau khi đi xem, PV tỏ ý chưa hài lòng vì khu này chưa đông người về ở, người này lại hồ hởi nói nhỏ sẽ dẫn đi xem vài ki ốt khác ở Trung Hòa Nhân Chính, thậm chí cả Xuân La cũng có “hàng”.

Được hỏi về quyền sở hữu pháp lý những ki ốt, ông Hùng khẳng định đã làm thủ tục sang tên, mua bán hoàn chỉnh với thời gian sử dụng lên tới 20 năm. Cả 2 trường hợp nêu trên, đều không thấy xuất hiện vai trò quản lý của cơ quan chức năng, cụ thể là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội – đơn vị trực tiếp quản lý các tòa nhà tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng lo hơn, việc giao dịch ngầm (trước sự “không biết” hay cố tình “bỏ qua” của cơ quan hữu quan – PV) vẫn liên tục diễn ra rất sôi động với mức giá vượt xa khung 55.000 đồng/m2/tháng. Bà Tâm, một cư dân chuyển về sống tại khu Đồng Tàu bức xúc: Nhà tôi có nhu cầu thuê một ki ốt để bán hàng kinh doanh nhằm kiếm thêm thu nhập vì hai vợ chồng đã về hưu. Hỏi ra thì tầng 1 đã bị người ở nơi khác về thuê hết, tìm tới ban quản lý tòa nhà thì không biết gặp ai…

Bài toán lợi ích, trách nhiệm trong quản lý khái thác nhà TĐC | ảnh 3

Ngoài ra, theo tìm hiểu, những đơn vị công ty đứng ra xin thuê lại để khai thác diện tích tầng 1 tại các khu nêu trên hầu như mới chỉ làm việc với Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội, trong khi đó Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội đã có tờ trình gửi Sở Xây dựng Hà Nội để đề xuất cho các đơn vị thuê nhưng chưa được chấp thuận bằng văn bản chính thức. Thêm vào đó, đã xuất hiện những cá nhân mạo nhận là người của đơn vị quản lý để sang nhượng công khai cho người muốn thuê kinh doanh mặt bằng tầng 1. Bài toán lợi ích – trách nhiệm đã được đặt ra. Vì lý gì những người sinh sống, có nhu cầu thuê tại các khu tái định cư lại không được công khai tham gia đấu giá thuê ki ốt? Khoản tiền vênh rất lớn về giá thuê được sử dụng ra sao? Cơ quan quản lý có biết điều này không?

Dư luận đang đặt câu hỏi: Phải chăng có sự chấp thuận “ngầm” giữa cơ quan chức năng và một nhóm đầu cơ nào đó!?

(Theo BaoXaydung)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bài toán lợi ích, trách nhiệm trong quản lý khái thác nhà TĐC
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay