Ban quản trị nhà chung cư phải có chứng chỉ vận hành năm 2020

Đó là một trong những điểm mới của dự thảo Thông tư quy định về hoạt động bồi dưỡng, đào tạo kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ vận hành quản lý nhà chung cư mà Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản vừa lấy ý kiến thông qua buổi tọa đàm do Trường Cao đẳng xây dựng số 2 phối hợp với Trường đào tạo Doanh Chủ tổ chức cuối tuần qua.

Cụ thể, dự thảo Thông tư trên sẽ thay thế Thông tư 14/2011 do Bộ Xây dựng ban hành ngày 25/11/2011. Theo dự thảo, thành viên Ban quản trị ở những tòa nhà chung cư trên toàn quốc sẽ phải đi học để được cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quản lý, sử dụng nhà chung cư theo đúng quy định mới của Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực từ 01/7/2015.

Theo quy định tại Điều 2 của dự thảo Thông tư, đối tượng áp dụng bao gồm những đơn vị vận hành quản lý chung cư; thành viên Ban quản trị hoặc đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư; cán bộ nhân viên làm việc ở các bộ phận chuyên môn của đơn vị quản lý vận hành chung cư; các cơ sở bỗ dưỡng, đào tạo kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vận hành quản lý nhà chung cư.

Ban quản trị chung cư
Theo dự thảo Thông tư mới, Ban quản trị nhà chung cư phải có chứng chỉ vận hành

Cục phó Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, dự thảo Thông tư này được soạn thảo dựa trên tinh thần kế thừa Thông tư 14/2011, đồng thời có sửa đổi bổ sung để nội dung đào tạo sát với thực tế và hợp lý hơn.

Ông Khởi chia sẻ, đây thực chất không phải là vấn đề mới mà nó mang tính luật hóa sau khi Luật Nhà ở được ban hành và chính thức có hiệu lực từ 01/7/2015, Thông tư sẽ hướng dẫn thi hành Nghị định khi Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật.

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư cũng đưa ra quy định thành viên Ban quản trị cần phải tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật về nhà chung cư. Học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong thời hạn 5 năm sau khi hoàn thành nội dung khóa học gồm 12 tiết.

Trong buổi tọa đàm đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc thành viên Ban quản trị nhà chung cư, đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư phải tham gia một khóa học ở các cơ sở đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn vận hành quản lý nhà chung cư được Bộ Xây dựng công nhận. Theo đó, có ý kiến cho rằng không nên quy định điều đó bởi nhiều tòa nhà chung cư rất khó khăn khi bầu Ban quản trị vì cư dân không muốn tham gia vào Ban quản trị nên việc đi học lại càng khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến đồng tình với quy định trên. Theo các ý kiến này, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về nhà chung cư và cấp giấy chứng nhận quản lý nhà chung cư cho Ban quản trị là đúng. Bởi vì, đây là những người đại diện cho các cư dân điều hành những công việc liên quan tới vận hành tòa nhà có hàng trăm hộ gia đình sinh sống. Vì thế, đòi hỏi các thành viên Ban quản trị cần phải có kiến thức cơ bản về vận hành quản lý nhà chung cư như kiến thức về quản lý điện tích sở hữu chung riêng, kiến thức về phòng cháy chữa cháy, kiến thức về quản lý chi tiêu quỹ bảo trì chung cư, kiến thức về việc ký kết hợp đồng thuê đơn vị tổ chức vận hành quản lý chung cư…