Lãnh đạo Đà Nẵng vừa có văn bản cho phép giao dịch trở lại đối với những dự án liên quan đến Vũ “nhôm” đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp.

Cụ thể, theo thông tin từ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam, lãnh đạo thành phố đã có văn bản đồng ý cho các phòng đăng ký đất đai tiếp nhận lại hồ sơ giao dịch đất đai liên quan đến các dự án của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Luật không cho phép chặn giao dịch của nhà đầu tư thứ cấp, ông Nam cho biết và nói: “Thành phố đồng ý mở lại giao dịch đất đai cho các nhà đầu tư thứ cấp. Vì theo luật, họ không phải là người chịu trách nhiệm. Riêng những dự án còn đứng tên Phan Văn Anh Vũ thì công an vẫn đang điều tra, khi có kết quả sẽ công bố”.

Trước đó ngày 26/12/2017, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, các văn phòng công chứng… tạm dừng các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản tại Đà Nẵng của Vũ “nhôm” theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an).

chuyển nhượng dự án
Một dự án ven biển được Vũ “nhôm” được chuyển nhượng

cho một người không có thật. Ảnh: Nguyễn Đông

Để phục vụ công tác điều tra, Đà Nẵng giao Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp tiến hành rà soát, kiểm tra, xác định bất động sản có đăng ký chủ sử dụng, chủ sở hữu liên quan đến Vũ “nhôm”.

Sau đó, những dự án đất đứng tên Vũ “nhôm” đã dừng hẳn giao dịch nhưng với các lô đất chuyển nhượng sang tên người khác, chi nhánh đăng ký đất đai lúng túng không biết có nên dừng giao dịch hay không.

Theo luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN, Đà Nẵng), pháp luật về đất đai quy định, người dân có quyền thực hiện giao dịch mà không ai được cản trở khi đã sở hữu, sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất và đất đó đủ điều kiện để chuyển nhượng, tặng cho.

Nếu cơ quan chức năng yêu cầu ngừng giao dịch đất đai là tài sản thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người dân thì phải thu hồi lại văn bản. Nhà đầu tư bị thiệt hại được phép yêu cầu cơ quan ra văn bản ngăn chặn trái luật bồi thường.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bất động sản ông Vũ “nhôm” đã sang nhượng được phép giao dịch trở lại
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay