Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu xác minh “bôi trơn” trong cấp sổ đỏ năm 2020

Mới đây, trao đổi bên hành lang Quốc hội về thông tin “bôi trơn” trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ), Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, hiện thanh tra đang tích cực xác minh.thủ tục cấp sổ đỏ
Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thanh tra xác minh “bôi trơn” trong cấp sổ đỏ

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện nay, chưa có ai đến gặp ông để đưa ra thông tin tố cáo vi phạm trong việc cấp sổ đỏ. Mỗi ngày, ông Nghị vẫn nhận được rất nhiều loại đơn từ. Như vậy, không có bất kỳ một kênh nào ngăn chặn thông tin đến ông cả. Ông Nghị cũng đang dự định đến thẳng khu dân cư đó để tiếp nhận thông tin bằng cách gặp gỡ người dân.cấp sổ đỏ
Ông Phạm Quang Nghị khẳng định muốn xử lý việc này một cách triệt để. Ảnh: Đoàn Loan

Ông Nghị cho biết, ông đã chỉ đạo thanh tra gặp Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương để nhờ cung cấp thông tin sau khi đại biểu Cương chỉ ra những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực trong việc cấp sổ đỏ thời gian qua tại TP. Hà Nội. Bên cạnh đó, thanh tra cũng gặp trực tiếp và phát phiếu cho hơn 40 hộ dân đã được cấp sổ đỏ ở Mễ Trì Thượng để xem thời gian qua có hay không việc họ phải chi tiền để làm sổ đỏ. Nếu có thì chi bao nhiêu, cho ai.

Đối với lần này, ông cũng chỉ đạo thanh tra gặp luôn những hộ đã nộp hồ sơ nhưng chưa được cấp sổ đỏ nhằm tìm hiểu xem họ có bị gợi ý chi tiền hay không, ông Nghị cho biết.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định muốn xử lý việc này một cách triệt để. Do đó, nếu người dân không tin cơ quan chức năng thì có thể tìm đến người đứng đầu TP.Hà Nội. Người nào đến ông Nghị cũng tiếp. Nếu dân ngại có thể gặp báo chí, cung cấp chứng cứ, tài liệu đưa tiền cho người này, người kia rồi công bố ra, trách nhiệm xác minh sẽ thuộc về cơ quan chức năng, ông Nghị nói.

Được biết, ngày 29/9, tại Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương cung cấp thông tin người dân được gợi ý nộp 8 triệu đồng để “bôi trơn” khi cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, nhiều người xót xa không nộp, tiếp tục chờ đợi nhưng không biết đến bao giờ mới được cấp sổ đỏ. Sau đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu UBND thành phố và các sở ngành làm rõ vụ việc này.