Bình Định không đồng ý lấn biển phân lô xây biệt thự năm 2020

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ cho phép doanh nghiệp được làm dịch vụ tại khu lấn biển Mũi Tấn, TP. Quy Nhơn, mà không đồng ý cho xây dựng biệt thự tại đây.

Đề xuất lấn biển xây biệt thự

Ngày 21/4, UBND tỉnh Bình Định cho biết, nội dung đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu lấn biển Mũi Tấn (TP. Quy Nhơn) đã được lãnh đạo tỉnh chấp thuận bằng văn bản.

Tổng diện tích dự án theo quy hoạch là khoảng 6,8ha, được chia làm 2 phân khu chức năng chính. Trong đó, phân khu 1 rộng hơn 4,2ha, sẽ có chức năng công viên cây xanh vui chơi giải trí, bãi đậu xe… ;phân khu 2 với diện tích gần 2,6ha, có chức năng là khu dịch vụ du lịch, thương mại, khách sạn cao tầng.

khu lấn biển Mũi Tấn
Hiện khu lấn biển Mũi Tấn vẫn còn rào chắn nhưng đã phát dọn sạch sẽ

đối với phần diện tích bên trong. Ảnh: Tr.Định

Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ được tỉnh cho phép làm dịch vụ tại đây, mà không đồng ý cho xây dựng biệt thự.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng nói: “Nếu xây dựng biệt thự tại đây thì sẽ phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Trong khi tỉnh Bình Định đang có chủ trương di dời dân để làm trống bãi biển thì làm sao cho doanh nghiệp xây dựng biệt thự sát bên bờ biển được”.

Năm 2013, một doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Bình Định cho phép san lấp lấn biển tại khu vực Mũi Tấn với diện tích hơn 12ha để làm cáp treo nhằm phục vụ cho ngành du lịch.

Nhưng nhà đầu tư sau khi san lấp xong đã bỏ hoang khu đất và không thực hiện dự án. Khu đất bị để mặc cho cây cỏ mọc um tùm trong hàng rào chắn đã gây nên sự bức xúc cho người dân.

Chỉ đồng ý cho làm dịch vụ

Theo Chủ tịch tỉnh, nguyên nhân khiến khu lấn biển Mũi Tấn tồn tại nhiều năm là do chưa có sự thống nhất về phương án quy hoạch giữa lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư, đồng thời, cũng chưa nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Cụ thể, lãnh đạo tỉnh không đồng ý với phương án xây dựng biệt thự tại khu lấn biển, mà chỉ cho làm dịch vụ tại đây.

Ông Dũng khẳng định: “Trong năm 2019, chủ đầu tư sẽ thực hiện xong bờ kè biển và công viên, khu vực này sẽ không còn rào chắn nữa, trả lại không gian cho người dân. Tương lai sẽ có khu khách sạn, dịch vụ, khu vui chơi giải trí, công viên tại khu lấn biển Mũi Tấn, không có nhà ở nào ở đây cả”.

dự án khu lấn biển Mũi Tấn
Khu lấn biển Mũi Tấn sẽ có khu khách sạn, dịch vụ, khu âu thuyền,

công viên trong tương lai. Ảnh: Tr.Định

“Tỉnh Bình Định trước khi đưa ra quyết định này cũng đã lấy ý kiến từ phía nhân dân và đạt được sự đồng thuận rất cao. Người dân trông chờ làm sớm khu Mũi Tấn để hưởng lợi từ dự án này”, ông Hồ Quốc Dũng nói.

Sở Xây dựng đã được UBND tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện nội dung quy hoạch để trình thẩm định, phê duyệt, đồng thời, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục có liên quan để tiến hành triển khai thực hiện theo quy định (trong đó, ưu tiên xây dựng hạng mục kè biển và công viên trong năm 2019).

Khu lấn biển Mũi Tấn hiện vẫn còn rào chắn nhưng bên trong đã được làm sạch. Mốc khu vực cần nạo vét cũng đã được xác định và dự kiến, sẽ sử dụng khối lượng đất, đá được nạo vét tại Mũi Tấn vào việc san lấp mặt bằng một số công trình trên địa bàn TP. Quy Nhơn. Nhà đầu tư sẽ tự bỏ chi phí thực hiện việc xây kè ven biển, nạo vét bớt một phần khối lượng đất, đá, không dùng tiền ngân sách.

Khu lấn biển Mũi Tấn sẽ có khu khách sạn, dịch vụ, khu âu thuyền, công viên trong tương lai. Ảnh: Tr.Định