Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã gửi công văn đến 5 sở gồm: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, Tư pháp, Thông tin & Truyền thông cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường kiểm soát diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo nội dung công văn, thị trường nhà đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xuất hiện những diễn biến rất khó lường kể từ tháng 7/2018, buộc phải rà soát chặt chẽ. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp này vẫn tiếp tục diễn ra theo chiều hướng khó lường, nhất là đối với các khu vực nằm ở 2 bên đường Võ Nguyên Giáp, khu vực quy hoạch Sân bay Phan Thiết như: phường Phú Hài, phường Mũi Né, xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành và TP. Phan Thiết.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần phải tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra và xử lý việc mua bán bất động sản trái pháp luật, để chống nạn đầu cơ thổi giá đất, ngăn chặn hoạt động môi giới, kinh doanh địa ốc phi pháp kịp thời.

UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Xây dựng nhiệm vụ khẩn trương đăng tải thông tin các đồ án quy hoạch được phê duyệt trên cổng thông tin điện tử của sở. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện công bố các dự án đầu tư trên cổng thông tin một cách công khai. Giao Sở Tư pháp nhiệm vụ chỉ đạo các văn phòng công chứng của tỉnh thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn.

sốt đất Bình Thuận
Tỉnh Bình Thuận tăng cường công tác kiểm soát đối với thị trường bất động sản. Trong ảnh là

đất nền tại khu Phong Nẫm, Phan Thiết đang được rao bán. Ảnh: nhadatbinhthuan24h.com

Riêng đối với UBND TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận yêu cầu cần tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ đối với thị trường bất động sản. Theo đó, cần tổ chức công bố các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất cũng như kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt một cách công khai, trước mắt là tại các khu vực như phường Phú Hài, phường Mũi Né, xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành, xã Phong Nẫm để người dân nắm rõ. Cùng với đó, cần đưa ra được giải pháp để ngăn chặn tình trạng thu gom đất, xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát, không đảm bảo các quy chuẩn về xây dựng, khiến quy hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị đã duyệt bị phá vỡ.

Về phía UBND các xã, phường, UBND tỉnh chỉ đạo, cần nhanh chóng xử lý việc lấn chiếm lòng lề đường để hoạt động môi giới bất động sản, xử lý những bảng hiệu, bảng quảng cáo bất động sản được treo tràn lan, không đúng quy định. Đồng thời, thực hiện chấn chỉnh đối với các hoạt động gây ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, các xã, phường cũng cần khẩn trương tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền vận động đến người dân về nội dung không tham gia vào các giao dịch mua bán, chuyển nhượng đối với bất động sản chưa đủ điều kiện thông qua hình thức sinh hoạt tổ dân phố. Tăng cường giám sát các dự án bất động sản đang triển khai trên địa bàn, để kịp thời phát hiện những trường hợp xây dựng và rao bán, giao dịch khi chưa đủ điều kiện, báo cáo về Sở Xây dựng xử lý.

Giá đất tại TP. Phan Thiết cũng như vùng ven liên tục leo thang kể từ thời điểm sau Tết Nguyên đán cho đến quý 2/2019. Dân đầu cơ địa ốc rao bán sản phẩm đất nền tại các khu dân cư như Hàm Thắng, Phong Nẫm, Bến Lội… một cách ồ ạt với sự tăng giá theo ngày. Giới đầu nậu thường thu gom cả một lô đất nông nghiệp lớn rồi tìm cách lên thổ cư, phân lô và chào bán với giá 300-500 triệu đồng/nền.

Những cơn sốt đất diễn ra liên tục với sự biến động giá từng ngày đã dẫn đến tình trạng hủy cọc, “bẻ kèo” diễn ra phổ biến, khiến thị trường bất động sản Phan Thiết bị nhiễu loạn. Vì lợi nhuận mà nhiều cò đất đã có những hành vi bất chấp đạo đức nghề nghiệp, thậm chí, họ còn rao bán cả những lô đất thuộc quy hoạch khu dân cư với lời hứa xây nhà.

Trên địa bàn TP. Phan Thiết, đi đâu cũng thấy công ty bất động sản với lượng nhân viên môi giới gần cả trăm người. Cũng vì lợi nhuận trước mắt và lợi dụng sức nóng của thị trường, nhiều sàn, môi giới đã tư vấn cả những thông tin không xác thực, khiến người mua chịu tổn thất nặng nề.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bình Thuận ra công văn chấn chỉnh thị trường bất động sản
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay