Bộ Xây dựng sẽ vào cuộc nếu ACB cố tình không trả nhà cho dân năm 2020

Hơn 2 năm qua kể từ ngày Bộ Xây dựng, UBND Tp.HCM có quyết định giải quyết khiếu nại trả nhà cho người dân nhưng Ngân hàng Á Châu (ACB) “ngã biên ngã hậu” cố níu giữ căn nhà không thực thi pháp luật tạo sự quan tâm lớn trong dư luận.


Ngày 09/7 Thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP đôn đốc các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện quyết định có hiệu lực của Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM. Theo kế hoạch, thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ chính thức làm việc với UBND Tp.HCM về việc kiểm tra quá trình thực hiện quyết định trả nhà nêu trên của bộ. Để căn nhà trên sớm đến tay chủ sở hữu, Bộ Xây dựng đề nghị việc thanh lý hợp đồng thuê nhà, bàn giao nhà giữa Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thành phố, Ngân hàng ACB và chủ nhà cần phải thực hiện cùng một lúc.


Bộ Xây dựng sẽ vào cuộc nếu ACB cố tình không trả nhà cho dân năm 2020 2

Liên quan đến căn nhà trên, để giải quyết khiếu nại của người dân đúng chủ trương chính sách, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo lập đoàn Thanh tra liên ngành để làm rõ vụ việc. Kết luận Thanh tra liên ngành giữa Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, UBND Tp.HCM số 1079/ BC- TTCP ngày 6/5/2010 đã được Thủ tướng chấp thuận: Hủy bỏ việc xác lập sở hữu nhà đối với căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, Tp.HCM  giao trả nhà cho gia đình bà Vương Thị Khanh.

Pháp lý đã quá rõ ràng tuy nhiên hơn 2 năm qua người dân vẫn không được nhận nhà do ACB không chấp hành pháp luật và sự “nương tay” của các ban ngành liên quan. Quá bức xúc, gia đình bà Khanh và ông Phan Bình  đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi. UBND Thành phố đã không dưới 4 lần ban hành văn bản chỉ đạo giải quyết. Bộ Xây dựng cũng ban hành văn bản số 680/TB-BXD ngày 18/-4/-2013 thông báo: Đề nghị các nhân, tổ chức nghiêm chỉnh thực hiện Quyết định số 656/QĐ-BXD ngày 28/06/2011 và số 546/QĐ-BXD ngày 14/-6/-2012 của bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Để đối phó lại quyết định và các chỉ đạo nêu trên của các cơ quan chức năng, ngày 13/10/2011, ông Đỗ Minh Toàn – tổng giám đốc ACB đã ký hợp đồng bằng giấy tay thuê căn nhà trên 50 năm với ông Nguyễn Đắc Quang – con của bà Khanh. Đồng thời ngay sau đó một ngày bà Đặng Thu Hà – dì ruột của chủ tịch Ngân hàng ACB Trần Hùng Huy và là giám đốc phòng Ngân quỹ và kiều hối ACB đã cấu kết với ông Nguyễn Đắc Quang lập hợp đồng bằng giấy tay mua bán nhà trái quy định pháp luật. Điều khiến nhiều người bức xúc là các cán bộ “cộm cán” nêu trên của Ngân hàng ACB “đi đêm” với ông Quang trong khi TAND, thi hành án thành phố đã có quyết định phong tỏa cấm mua bán chuyển dịch căn nhà này. Có hợp đồng thuê nêu trên ngân hàng gửi văn bản đề nghị tòa án công nhận giao dịch này là hợp pháp và quyết tâm không giao trả nhà.

Nhận định sự việc trên, luật sư Nguyễn Văn Hậu – phó chủ tịch Hội luật gia Tp.HCM phân tích: Ngày 13/07/2011, TAND Tp.HCM đã ra Quyết định số 68/2011/QĐ-BPKCTT cấm bà Vương Thị Khanh và những thừa kế của ông Nguyễn Đắc Quang chuyển dịch quyền về tài sản đối với căn nhà số 446- 448 NTMK., phường 5, Quận 3, Tp.HCM. Căn cứ theo Điều 127, Điều 122 Bộ luật dân sự 2005 thì giao dịch mua bán nhà giữa bà Đặng Thu Hà và ông Nguyễn Đắc Quang vô hiệu. Ông Nguyễn Đắc Quang và bà Đặng Thu Hà tự giải quyết hậu quả giao dịch trái pháp luật này, không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Khanh. Việc tổng giám đốc ACB ký tay thuê nhà với ông Quang cũng vô hiệu. Pháp lý vụ việc đã quá rõ ràng, Ngân hàng ACB trì hoãn giao trả nhà cho người dân là  tự làm mất uy tín.

Trong lúc ông Nguyễn Đắc Quang – người được gia đình bà Vương Thị Khanh ủy quyền để liên hệ với các cơ quan chức năng nhận nhà và hợp thức hóa nhà bị bệnh tiểu đường rất nặng, kinh tế khó khăn, mọi sinh hoạt phải có người dìu đỡ, thì Ngân hàng ACB đã có “kịch bản” để vô hiệu hóa các quyết định có hiệu lực pháp luật của nhà nước và thực hiện các giao dịch ngầm với ông Quang nhằm chiếm giữ nhà. Lần này, với sự quyết liệt của Bộ Xây dựng và UBND TP, hy vọng công lý được thực thi.