Hơn 30 hộ dân tại khu phố 6, phường Thống Nhất phải giải tỏa trắng để xây dựng khu dân cư Thống Nhất (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Công ty CP Phát triển đô thị Công nghiệp số 2 (gọi tắt là Công ty D2D) là chủ đầu tư của dự án xây dựng khu dân cư Thống Nhất.  Năm 2007, công ty này đã có văn bản xin tự thỏa thuận giá bồi thường với người dân và được UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý. Chủ đầu tư cũng đã được UBND TP Biên Hòa và các cơ quan liên quan hỗ trợ xác định mức giá bồi thường phù hợp để thỏa thuận với người dân.

bồi thường giải phóng mặt bằng
Việc bồi thường giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề làm đau đầu các chủ

đầu tư dự án

Tuy nhiên, một đại diện của người dân, ông Đỗ Cao Thắng, có nhà trong khu vực giải tỏa, cho biết: “Bà con chúng tôi chưa bao giờ được dự cuộc họp nào về bàn về việc giá cả bồi thường. Chỉ có một lần duy nhất, chúng tôi được mời họp để Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa, UBND phường Thống Nhất và Công ty D2D thông báo về việc thu hồi đất. Tuy chúng tôi nêu thắc mắc về giá bồi thường, nơi tái định cư nhưng các đơn vị này hẹn trả lời sau”.

Một điều bức xúc nữa là trước đây các hộ dân được xác định đất ở vị trí 2, 3 để đóng thuế hằng năm nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP lại xác định đất của họ ở vị trí 4 khi áp giá bồi thường. Trong khi đó, mỗi vị trí đất như vậy giá bồi thường chênh nhau đến 900.000 đồng/m2 gây nên thiệt thòi lớn cho người dân.

Ông Thắng bày tỏ: “Khi nào cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng những khúc mắc về tiền bồi thường, chúng tôi sẵn sàng di dời, giao mặt bằng cho chủ đầu tư”.

Ông Trương Phúc Hậu, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa, đã có những lí giải về vấn đề trên: Tại sao người dân đóng thuế đất ở vị trí 2, 3 nhưng lại bị áp giá bồi thường vị trí 4? Đó là do độ “vênh” giữa quyết định xác định vị trí đất để đóng thuế và quyết định xác định bảng giá đất hằng năm của tỉnh Đồng Nai. Trong khi bên thuế xác định vị trí đất 2, 3 để người dân nộp thuế thìi trung tâm lại căn cứ quyết định bảng giá đất hằng năm để xác định vị trí đất thuộc nhóm 4.

Ông Hậu cũng cho biết thêm: “Trong những lần tiếp xúc cử tri khu vực phường Thống Nhất, tôi cũng nhận được phản ánh của người dân về vấn đề này. Trung tâm đã kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh theo hướng có lợi cho người dân”.

Ông Lê Trực, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa cho biết trung tâm sẽ không can thiệp vì tỉnh đã đồng ý cho chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bồi thường nhập nhằng, dân kiên quyết không di dời
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay