Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (gọi tắt là Mỹ Đình) đang phải rà soát để thu hồi lại diện tích đất cho thuê không đúng quy hoạch trong những năm vừa qua.

Mở quán bia, massage trên đất thể thao

Một vấn đề gây xôn xao dư luận lâu nay là chuyện Mỹ Đình lấy đất trong quy hoạch dành cho thể thao để cho các đơn vị, cá nhân thuê mở quán bia hơi, cà phê, massage… Điều này gây mất mỹ quan đô thị, dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự công cộng. Để yêu cầu xử lý việc này, Quận Nam Từ Liêm đã gửi cả văn bản lên Bộ VH-TT&DL, cơ quan chủ quản của Mỹ Đình nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Trước đó, quyết định năm 2011 của Bộ VH-TT&DL đã cho phép Mỹ Đình thực hiện thí điểm liên danh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất nhằm tăng nguồn thu. Đến năm 2012, Mỹ Đình chính thức được tự chủ về tài chính. Ngoài ra, việc giám sát hoạt động của Mỹ Đình không còn sát sao khi Khu Liên hợp được cho trực thuộc Bộ VH-TT&DL thay vì Tổng cục TDTT như trước. Những quyết định trên diễn ra dưới thời nguyên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.thu hồi đất
Nhà hàng, quán bia “mọc lên” trong khuôn viên Khu LHTT Mỹ Đình

Thu hồi đất cho thuê

Ngày 29/3, Bộ VH-TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Mỹ Đình thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Cụ thể, công văn yêu cầu Mỹ Đình rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh của Khu Liên hợp (gồm cả hợp đồng đã ký nhưng chưa thực hiện), báo cáo kịp thời những vướng mắc, phát sinh về Bộ để xem xét. Cùng với đó, Mỹ Đình phải dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù GPMB nhưng chưa triển khai dự án theo quy hoạch, chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng.

Sau chỉ đạo của Bộ, ngày 13/4 vừa qua, lãnh đạo Mỹ Đình đã làm việc với các đơn vị cho thuê đất thuộc diện phải thu hồi. Một số đơn vị đề nghị Mỹ Đình cho 3-6 tháng hoặc 6 tháng để di dời và tìm địa điểm mới. Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ Đình yêu cầu phải bàn giao mặt bằng chậm nhất là ngày 1/6/2018.

Đại diện một doanh nghiệp thuê đất Mỹ Đình than thở, doanh nghiệp phải chịu thiệt hại rất lớn do thời gian di dời gấp, trong khi hợp đồng lại dang dở.

Trong khi đó, ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho biết, chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL là đúng nên cần được ủng hộ. Các hợp đồng đều là cho thuê ngắn hạn, có điều khoản nhà nước có thể thu hồi trong 30 ngày khi cần. Được biết, có những đơn vị thông qua công ty khác mà không ký trực tiếp với Mỹ Đình. Trong biên bản làm việc với Mỹ Đình ngày 13/4 (13 công ty dự họp), Khu Liên hợp yêu cầu các công ty thông báo đến các đơn vị thuê lại về nội dung cuộc họp.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Buộc thu hồi đất cho thuê sai quy hoạch tại Khu Liên hợp Mỹ Đình
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay