Mới đây UBND tỉnh Cà Mau vừa ra văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc phân lô bán nền khi chưa đủ điều kiện cho phép tại các dự án trên phạm vi toàn tỉnh.

biển rao bán nền đất
Dự án Happy Home treo biển rao bán nền đất khi dự án chưa giải tỏa

xong, chưa được giao đất. Ảnh: Nhật Hồ

Động thái trên của UBND tỉnh Cà Mau được cho là hành động kịp thời sau khi báo Lao Động phản ánh thông tin dự án Happy Home thực hiện phân lô bán nền bằng hình thức hợp đồng góp vốn dù chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng, chưa được giao đất, chưa bồi hoàn giải tỏa xong.

Trong văn bản vừa ban hành, UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ: “Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh được nhiều nhà đầu tư quan tâm, triển khai thực hiện nhiều dự án phát triển nhà ở, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở, kinh doanh bất động sản, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, đẩy mạnh hoạt động thương mại, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay một số chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đang tiến hành huy động vốn từ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện theo nhiều hình thức chưa phù hợp với quy định của pháp luật như huy động vốn thông qua hợp đồng góp vốn; hợp tác đầu tư của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền sử dụng đất trong dự án; hồ sơ dự án chưa được phê duyệt, chưa giải phóng mặt bằng, chưa được cấp có thẩm quyền giao quyền sử dụng đất, nhưng vẫn quảng cáo, chào bán nền; chủ đầu tư không gửi hồ sơ đến sở chuyên ngành để chứng minh đủ điều kiện huy động vốn trước khi thực hiện việc huy động theo đúng quy định.

Để đảm bảo cho chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh thực hiện việc góp vốn, huy động vốn theo đúng quy định, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Cà Mau chỉ được ký kết hợp đồng huy động vốn để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở khi đảm bảo, tuân thủ đúng nguyên tắc, hình thức, điều kiện, trình tự và thủ tục quy định về huy động vốn tại Điều 68, 69 Luật Nhà ở; Điều 198 Nghị định số 99/2005/NĐ-CP của Chính phủ; Điều 9 Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng và các quy định pháp luật có liên quan.

Đồng thời, sử dụng nguồn vốn huy động vào đúng mục đích xây dựng dự án phát triển nhà ở đó, không sử dụng vốn đã huy động vào mục đích khác. Nghiêm cấm chủ đầu tư huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở được ứng trước của khách hàng theo quy định của pháp luật.”

Quyết định giao đất
Quyết định giao đất của UBND tỉnh Cà Mau mới được ký vào ngày 28/3/2018 nhưng từ

cuối năm 2017 chủ đầu tư dự án Happy Home đã rao bán nền. Ảnh: Nhật Hồ

Cũng trong văn bản trên, Sở Xây dựng được Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, VHTTDL, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện và TP. Cà Mau tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản đối với việc huy động vốn tại các dự án phát triển nhà ở của các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cà Mau chấn chỉnh hoạt động phân lô bán nền tại các dự án
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay