Cả nước đã cấp được 41,6 triệu sổ đỏ trong năm 2014 năm 2020

Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, cả nước trong năm 2014 đã cấp được 41,6 triệu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 96,7% tổng số trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và đạt 94,6% diện tích cần cấp sổ đỏ.

Thông tin này được chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 ngày 23/12 do Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức.

Trong số đó, 5 loại đất bao gồm: đất ở nông thôn, đất ở đô thị, đất chuyên dùng, đất lâm nghiệp, đất sản xuất nông nghiệp đã cấp được 40,7 triệu sổ đỏ với tổng diện tích 22,3 triệu ha, đạt 96,7% tổng số trường hợp đủ điều kiện, đạt 94,6% diện tích cần cấp.

Cũng trong năm nay, Tổng cục Quản lý Đất đai đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường các thành phố, tỉnh kiểm tra việc thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, trong đó tập trung chỉ đạo ở các huyện điểm trong cả nước.cấp sổ đỏ
Tại Hà Nội, khi kê khai làm sổ đỏ, người dân chỉ phải đóng 510 nghìn đồng cho việc thẩm định

hồ sơ, 100 nghìn đồng lệ phí mỗi hồ sơ với quận nội thành hoặc 50 nghìn đồng

với mỗi hồ sơ các huyện ngoại thành (ảnh minh họa)

Số liệu báo cáo của các tỉnh thành cho thấy, việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính hiện nay đang được triển khai tại 447/7.907 phường, thị trấn, xã, chiếm 5,65% tổng số phường, thị trấn, xã của 46 tỉnh, thành phố. Trong đó, số phường, thị trấn, xã đã hoàn thành và được tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai cấp huyện là 231 phường, thị trấn, xã, đạt 51,68% số phường, thị trấn, xã đang triển khai thực hiện.

Theo Phó Tổng cục trưởng Quản lý Đất đai Lê Thanh Khuyến, để đạt được kết quả này, Tổng cục trong năm 2014 đã phối hợp với các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các công trình, dự án trọng điểm.

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng đã phối hợp với nhiều cơ quan thông tấn, báo đài và địa phương phổ biến về Luật Đất đai trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân nhân và các tổ chức, cơ quan.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, ông Khuyến cho hay, trong năm 2015, Tổng cục sẽ tiếp tục tăng cường giáo dục, phổ biến nâng cao nhận thức cộng đồng về chủ trương, chính sách pháp luật đất đai và công bố bảng giá đất năm 2015 đối với từng địa phương trên cả nước.