Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại buổi họp báo thường kỳ quý II-2013 cho biết, đến nay cả nước đã cấp được khoảng 36 triệu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đạt 82,5% diện tích cần cấp giấy.


Các địa phương đã cam kết phấn đấu đến 31/12 hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 85%


Cụ thể, 8 tỉnh cơ bản hoàn thành cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho các loại đất chính (đạt từ 85-100% diện tích) gồm: Bình Dương, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đồng Nai.


22 tỉnh, thành phố có kết quả cấp Giấy chứng nhận ở nhiều loại đất chính còn đạt thấp (dưới 70% diện tích cần cấp), đặc biệt là các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Ninh Thuận, Gia Lai…Cam kết đến 31/12 hoàn thành cấp sổ đỏ năm 2020 2Các địa phương đã cam kết phấn đấu đến 31/12 hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 85%


Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, Bộ đã làm việc với 22 địa phương này để thống nhất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời đã tổ chức 5 Đoàn kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết tồn đọng tại 16 tỉnh để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành theo quy định. Các địa phương đã cam kết phấn đấu đến 31/12 hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 85%.


Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 686 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 2.692 tổ chức, cá nhân trên toàn bộ các lĩnh vực quản lý nhà nước, trong đó Bộ tiến hành 27 cuộc, tập trung thanh tra diện rộng về việc chấp hành pháp luật trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cả nước.


Thứ trưởng khẳng định, trong thời gian tới, Bộ sẽ tập trung hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, sau đó trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6. Phấn đấu trong năm 2013 căn bản hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Nghị quyết 30 của Quốc hội.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cam kết đến 31/12 hoàn thành cấp sổ đỏ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay