Theo Tân Hoa Xã, Văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hội đồng Nhà nước đã cùng ra chỉ thị hôm 23/7 yêu cầu cấm xây dựng các tòa nhà của chính quyền trong vòng 5 năm.


Tân Hoa Xã cho biết chỉ thị cấm việc thiết kế nội thất sang trọng trong các công trình công. Ngoài ra việc lén mở rộng khuôn viên trụ sở chính quyền dưới vỏ bọc sửa chữa công trình cũng bị cấm. Các quan chức tại nhiệm chỉ được sử dụng một văn phòng và người nào về hưu sẽ phải trả lại văn phòng cho chính quyền.Cấm xây nhà công để bài trừ tham nhũng năm 2020 2
Các công trình chính quyền “hoành tráng” như thế này đã nhận không ít sự chỉ trích từ công chúng Trung Quốc vì hoang phí


Chỉ thị yêu cầu các cấp chính quyền ở Trung Quốc phải ngừng việc xây dựng mọi tòa nhà công, các công trình “phù phiếm” như trung tâm huấn luyện, khách sạn, nhà khách của chính quyền. Được biết một số chính quyền địa phương thậm chí còn xây resort nghỉ dưỡng cho các công chức và quan chức nghỉ ngơi miễn phí, hoặc được trợ giá lớn.

“Một số tòa nhà công sử dụng rất nhiều tiền để xây dựng. Đó là chưa kể tới chi phí hoạt động và chi tiêu vào ăn uống trong các tòa nhà đó, vốn cũng là tiền công quỹ. Vì thế có thể xem đây như là một dạng tham nhũng” – Liu Shanying, một nhà nghiên cứu chính trị tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói và đánh giá cao lệnh cấm.

Kể từ khi lên nắm quyền Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng lãng phí trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp. Kết quả là năm nay, nhiều nhà hàng cao cấp ở Trung Quốc đã làm ăn thua lỗ do hàng loạt cơ quan chính quyền và công ty nhà nước hủy bỏ việc tổ chức yến tiệc.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cấm xây nhà công để bài trừ tham nhũng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay