Thông tin hoàn tất cấp giấy sử dụng đất trước 30/6/2013 khiến nhiều người lo lắng bởi thủ tục hành chính về giấy tờ nhà đất thường quá nhiêu khê, cán bộ nhiều nơi xử lý cứng nhắc, hành dân. Nỗi gian truân khi đi kê khai, đăng ký làm giấy tờ nhà đất thì ai có “qua cầu” mới hay.

Tp.HCM: Cán bộ hành dân sẽ phải bị xử phạt theo chế tài | ảnh 1

Thực hiện Chỉ thị 1474/CT-TTg của Chính phủ về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy tờ nhà đất) và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo đến ngày 30/6/2013, phải hoàn thành việc cấp giấy tờ nhà cho người dân, sau thời hạn này  những đối tượng không kê khai, đăng ký sẽ bị chế tài.

Ông Phạm Thanh Giang (ở khu phố 6, phường Tân Thới Nhất, quận 12, Tp.HCM) đã 2 lần nộp hồ sơ nhưng hơn 10 năm nay vẫn chưa được cấp giấy tờ nhà đất. Cán bộ phường đưa ra lý do “có chủ tiệm sửa xe tranh chấp nên chưa thể cấp giấy”. Tiệm sửa xe máy xây dựng trái phép nằm trên hành lang đường thuộc phần đất của gia đình ông Giang, vậy nhưng nhiều năm qua, phường không tháo dỡ công trình vi phạm này mà còn cho rằng “đất tranh chấp”. Mới đây, một số cán bộ phường còn gợi ý gia đình ông Giang nên bồi thường cho chủ tiệm sửa xe để phường thuận lợi trong việc cưỡng chế, tháo dỡ công trình không phép.

50 hộ đã mua đất ở dự án phân lô hộ lẻ của ông Trịnh Minh Hoàng (khu phố 1, phường 6, quận Gò Vấp, Tp.HCM) từ năm 2002 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy tờ. Trước đây, chủ đầu tư đã đưa ra văn bản xác nhận của chủ tịch phường là chủ đầu tư đã hoàn thành cơ sở hạ tầng, nên người dân mới tin tưởng mua đất dự án. Thế nhưng suốt hơn 10 năm nay, mỗi khi đi làm giấy tờ nhà đất, các hộ này chỉ nhận câu trả lời “chưa cấp giấy vì hạ tầng khu dân cư chưa hoàn thành”. Gặp những trường hợp vướng mắc như vậy, người dân gặp khó khăn, bế tắc khi làm thủ tục kê khai, đăng ký giấy tờ nhà đất.

Được biết, để tạo điều kiện cho người dân đăng ký, kê khai giấy tờ nhà đất theo Chỉ thị 1474/CT-TTg, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã có Văn bản 3987/BTNMT) đôn đốc tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân, trong đó đã đặt vấn đề xử lý nghiêm đối với các trường hợp chậm trễ, không thực hiện đúng thủ tục cấp giấy. Tuy nhiên, văn bản chỉ đạo của Bộ TN – MT chưa đưa ra biện pháp chế tài đủ mạnh, nên chưa chữa được căn bệnh sách nhiễu, gây khó của những cán bộ hành dân.

Chủ trương chế tài đối với những đối tượng không đăng ký, kê khai nhà đất nhằm đưa việc quản lý nhà đất vào khuôn khổ thống nhất là hợp lý. Tuy nhiên, để tránh tình trạng người dân muốn đăng ký kê khai nhà đất lại không được, cuối cùng đến hạn chưa xong lại bị phạt, chính quyền ngoài việc tuyên truyền, hỗ trợ người dân, cần có biện pháp chế tài mạnh đối với những cán bộ cố tình làm khó, gây phiền hà dân.

(Theo SGGP)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cán bộ hành dân sẽ phải bị xử phạt theo chế tài
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay