Căn hộ chung cư sẽ được cấp thẳng “sổ đỏ” năm 2020

Sáng nay 27/9,buổi tọa đàm trực tuyến “Gỡ gướng mắc, thúc đẩy tiến độ cấp sổ đỏ” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức đã diễn ra. Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN& MT TP.Hà Nội cho biết, căn hộ chung cư ở Hà Nội sẽ được giấy chứng nhận trực tiếp, không cần qua chủ đầu tư.Căn hộ chung cư sẽ được cấp thẳng "sổ đỏ" năm 2020 2
Sẽ cấp thẳng ‘sổ đỏ’ cho căn hộ chung cư ở Hà Nội mà không cần qua chủ đầu tư.

Theo ông Nghĩa, hiện nay, số lượng căn hộ chung cư ở Hà Nội chưa có sổ đỏ còn rất nhiều. Hà Nội có 223 dự án phát triển nhà ở tương đương với 220.000 căn hộ, trong đó có 70% đang triển khai. Đến nay đã bàn giao được khoảng 120.000 căn hộ nhưng có đến 80.000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ, gần gấp 3 lần số căn hộ có sổ đỏ (30.000 căn hộ). Dù vậy, cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này mới nhận được liên hệ làm thủ tục cấp sổ đỏ của 110 doanh nghiệp.

Nguyên nhân, theo ông Nghĩa, các chủ đầu tư còn sai phạm quá nhiều: xây dựng sai mật độ, quy hoạch; chuyển nhượng dự án, nợ nghĩa vụ tài chính… dẫn đến tồn đọng cấp giấy chứng nhận, người chịu thiệt là cư dân. Phần lớn trong số 80.000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ ở Hà Nội là do chủ đầu tư vi phạm quy định nên chưa được cấp.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ ở TP.Hà Nội, ông Nghĩa cho hay thành phố đang nỗ lực tập trung cấp sổ cho 80.000 căn hộ tồn còn tồn đọng trong năm nay. Theo đó, Hà Nội áp dụng biện pháp gửi thông đến chủ đầu tư liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về cấp sổ đỏ để làm thủ tục. Sau 3 lần gửi mà các chủ đầu tư không có động thái tích cực, sẽ có đoàn thanh tra đến xử lý sai phạm.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ thúc mạnh việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư thông qua dự án như bình thường vẫn làm, sẽ tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của cư dân trong dự án để làm thủ tục cấp sỏ đỏ trực tiếp cho người dân. Những căn hộ thuộc dự án có sai phạm của chủ đầu tư vẫn sẽ được cấp sổ đỏ bình thường và phạt chủ đầu tư sau.