Cần làm rõ sai phạm và trách nhiệm trong quản lý xây dựng năm 2020

Để người dân có thể tiếp cận, hiểu rõ những vấn đề liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng, sáng 25/9, báo KT & ĐT tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về lĩnh vực “Quản lý xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng”.

Buổi giao lưu có sự tham gia của Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Đức Học, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Phan Văn Bảo và Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Trần Viết Ngôn.
Hà Nội: Cần làm rõ sai phạm và trách nhiệm trong quản lý xây dựng | ảnh 1
Chủ đầu tư công trình số 55A – 55B Bà Triệu đang tự phá dỡ phần xây dựng sai phép.Ảnh: Thanh Hải

Rà soát sai phạm để làm rõ trách nhiệm

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong 17 tháng (tính đến ngày 31/5/2012) lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 1.700 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Các lực lượng liên quan đã cưỡng chế phá dỡ 600 công trình vi phạm và yêu cầu tự phá dỡ trên 300 công trình khác. Hiện còn tồn đọng gần 800 công trình chưa được giải quyết. Ông Trần Đức Học cho biết: Các số liệu trên là các vụ việc tồn đọng (chưa được xử lý hoặc xử lý chưa triệt để) từ tháng 1/2010 đến hết tháng 5/2012 do UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê theo chỉ đạo của UBND TP.

Sở Xây dựng Hà Nội đã lập và triển khai Kế hoạch số 02/KH-SXD-TTr để “kiểm tra các quận, huyện và thị xã về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về chống lấn chiếm đất đai, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn”. Đoàn kiểm tra đã và đang tiến hành kiểm tra tại quận, huyện và thị xã. Kết quả tổng hợp sẽ được Sở báo cáo Thành phố cuối tháng 9 này. Khi đó, sẽ có đánh giá sát thực về thực trạng việc vi phạm trật tự xây dựng trên toàn địa bàn.

Theo chỉ đạo của Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của pháp luật, xong dứt điểm trong quý III/2012. Cùng với xử lý các công trình vi phạm, tiến hành xem xét, xử lý trách nhiệm của tổ chức và cá nhân buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm. Đối với các huyện xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nhiều công trình trên đất nông nghiệp như: Quốc Oai, Sóc Sơn, Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức, Mê Linh, Phú Xuyên, Thạch Thất, Mỹ Đức, Ba Vì… giao Chủ tịch UBND huyện báo cáo thống nhất trong cấp ủy địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kiên quyết, triệt để, lập lại trật tự quản lý đất đai.

Giải đáp cho băn khoăn của bạn đọc về những trường hợp chủ đầu tư không thực hiện quyết định cưỡng chế mà cấp phường, quận có biểu hiện bao che, ông Trần Viết Ngôn cho biết, theo quy định, nếu phường không xử lý, quận phải xử lý. Trong trường hợp cả hai cấp đều không xử lý thì Chánh thanh tra Sở Xây dựng sẽ ban hành quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện vẫn là trách nhiệm của chính quyền các cấp phường, quận. Cùng với đó, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng sẽ có báo cáo, đề xuất với Sở Xây dựng để kiến nghị UBND TP về việc xử lý kỷ luật,  thẩm quyền…

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm nghiêm trọng

Tại buổi giao lưu trực tuyến, rất nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới quá trình xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng có quy mô lớn đã bị phát hiện trong thời gian qua. Các công trình vi phạm trật tự xây dựng đang là “điểm nóng” về tính chất cũng như mức độ vi phạm như công trình 55A, 55B, 53D phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm; 6 công trình tại phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng; công trình xây dựng không phép 5 tầng do Học Viện Phật giáo Việt Nam làm Chủ đầu tư tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn…

Về các công trình vi phạm nghiêm trọng này, ông Phan Văn Bảo cho biết, đối với công trình 55A, 55B, 53D phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, ngày 19/4/2012 UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư công trình. Hiện chủ đầu tư đang tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Đến nay, chủ đầu tư đã phá dỡ tới tầng 10 (tầng 1 có tầng lửng), chiều cao công trình còn vượt 0,45m so với thiết kế được duyệt. Sở Xây dựng đang phối hợp đôn đốc quận Hoàn Kiếm xử lý triệt để vi phạm. Chủ đầu tư đang tiếp tục phá dỡ trần tầng 10 và tum thang.

Về các công trình xây dựng vi phạm TTXD tại phố Bùi Thị Xuân, Triệu Việt Vương, Mai Hắc Đế, Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng), theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng tại văn bản số 773/BC-UBND ngày 27/7/2012, trong 6 công trình xây dựng vi phạm có 5 công trình Chủ đầu tư đã có đơn xin tự tháo dỡ; 1 công trình chưa có đơn xin tự tháo dỡ với lý do Chủ đầu tư đã ký hợp đồng cho thuê nhà từ 1/10/2011.

 Đến ngày 26/7/2012, có 5 công trình tại các địa chỉ: 19, 22 Triệu Việt Vương; 135 – 137 Bùi Thị Xuân; 67, 87 Mai Hắc Đế, chủ đầu tư đã triển khai tự tháo dỡ theo phương án đã lập, có sự giám sát của UBND phường. Do tiến độ tự phá dỡ của các chủ đầu tư không đảm bảo theo yêu cầu, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành các quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình vi phạm nêu trên. Hiện nay, chủ đầu tư và đơn vị phá dỡ đang tập trung tháo dỡ các công trình: 67 Mai Hắc Đế, 86 Mai Hắc Đế, 135 – 137 Bùi Thị Xuân, 22 Triệu Việt Vương và 19 Triệu Việt Vương.

Về công trình xây dựng không phép 5 tầng do Học Viện Phật giáo Việt Nam làm Chủ đầu tư tại xã Phù Linh, (huyện Sóc Sơn), ông Phan Văn Bảo cho biết, Đoàn thanh tra liên ngành đã có kết luận số 3864/SXD(TTr-ĐTTLN) ngày 21/6/2012. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý tại Thông báo kết luận số 193/TB-UBND ngày 25/7/2012. Hiện nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 5801/TTr-SXD ngày 10/9/2012 gửi UBND TP Hà Nội đề xuất xử phạt hành chính đối với Học viện Phật giáo Việt Nam đồng thời đề nghị Thành phố chỉ đạo Sở QH – KT, Sở TN&MT giải quyết các công việc tiếp theo như đề xuất của Sở Xây dựng.

Tại Hội nghị thông báo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể và cá nhân các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy và triển khai, quán triệt thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo đối với các tổ chức cơ sở Đảng theo Nghị quyết T.Ư 4 vừa được tổ chức vào trung tuần tháng 8, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo một số nhiệm vụ trước mắt trong đó có việc thực hiện công khai, minh bạch, làm rõ các tiêu chí đánh giá quy trình, thủ tục và các khâu trong quản lý xây dựng,  và xử lý các vi phạm đang thụ lý. Trong đợt kiểm điểm vừa qua, BTV Thành ủy cũng đã làm rõ những sự việc cần xác định trách nhiệm đúng, sai như tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, năm 2006 đã làm quyết liệt, chấn chỉnh được nhưng đến 2011 lại để xảy ra diễn biến phức tạp.

(Theo KTĐT)