Hàng loạt các quyết sách cùng với việc thi hành đồng bộ Luật Đất đai năm 2013 sẽ rút ngắn quá trình cấp sổ đỏ, nhất là với những dự án nhà ở đô thị tại các TP lớn. Để giải quyết vấn đề này vẫn cần lắm những cán bộ công chức có tâm, biết đặt vị trí của mình vào người đi làm sổ đỏ.

Nỗ lực vượt bậc của Hà Nội

Để từng bước giải quyết căn cơ vấn đề chậm cấp sổ đỏ cho người mua nhà, nhất là tại các dự án phát triển nhà ở đô thị, Hà Nội mới đây cho biết vẫn cấp sổ đỏ cho người dân tại các dự án có chủ đầu tư (CĐT) vi phạm, đồng thời tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó GĐ Sở TN&MT Hà Nội cho biết, những vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng các dự án về nhà ở đã ảnh hưởng lớn đến việc cấp sổ đỏ cho người dân. Thực hiện Thông báo số 327 về Kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sau Hội nghị kiểm điểm việc thực hiện cấp GCN QSD đất, Hà Nội sẽ tạo điều kiện để người mua nhà tại những dự án nhà ở xây dựng vượt tầng hoặc xây dựng sai phép, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính… vẫn được cấp sổ đỏ. Hiện, Sở TN&MT Hà Nội đã thông tin rộng rãi đến các CĐT và người dân về các quy định mới này và thành lập các đoàn công tác rà soát dự án trên địa bàn để trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Sở TN&MT đã tiến hành thanh tra 150 dự án về việc chấp hành các quy định cấp sổ đỏ cho người mua nhà, đất tại các dự án chung cư, nhà ở, KĐT mới. Cùng với đó, từ tháng 8-2014, thủ tục cấp sổ đỏ thuộc các dự án phát triển nhà sẽ giảm một nửa và Sở TN&MT trực tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp sổ, thay vì phải chuyển về UBND các quận, huyện thẩm định xong mới ký và cấp như trước đây. Các thủ tục nộp thuế cũng được tạo điều kiện theo hướng đơn giản, thuận tiện tối đa: Sau khi tiếp nhận thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai, Cục Thuế hoàn thành việc tính thuế trong 2 ngày và thông báo đến người nộp. Những trường hợp xin cấp sổ đỏ đã được Văn phòng đăng ký đất đai thẩm định và chuyển đến UBND các quận, huyện trước ngày 5-8 vẫn thực hiện theo quy trình cũ và hạn cuối cấp sổ đỏ là trước ngày 31-8.

UBND TP cũng vừa có Công văn số 5638, chỉ đạo tổ chức triển khai, đẩy mạnh công tác cấp sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân. UBND TP yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai ngay việc công nhận sổ đỏ; chủ động giải quyết, đề xuất giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Sở TN&MT phải khẩn trương hoàn thiện Dự án xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai TP, báo cáo UBND TP quyết định phê duyệt trước ngày 15-8-2014. Sau khi dự án được phê duyệt, Sở TN&MT lựa chọn các quận, huyện còn nhiều trường hợp chưa được cấp sổ đỏ lần đầu để ưu tiên triển khai thực hiện trước. Tại các dự án đô thị mới, khu chung cư, UBND TP cũng yêu cầu Sở TN&MT chủ trì cùng các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã ngay trong tháng 8-2014 làm việc với các CĐT, kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết những khó khăn vướng mắc để kịp thời cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Như báo PL&XH đã thông tin, Sở TN&MT Hà Nội đã công bố 74 CĐT chây ỳ làm sổ đỏ. Theo thông tin mới nhất từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, hiện vẫn còn 35/74 CĐT chậm làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà.rút ngắn thủ tục cấp sổ đỏ
Các quyết sách đột phá đã thể hiện sự quyết liệt và quyết tâm cao của các cấp ngành trong giải bài toán sổ đỏ. Vấn đề là cái tâm làm việc từ chính các cán bộ thực hiện.     Ảnh: V.Giang

 

“Đánh” mạnh vào các CĐT chây ỳ

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, trước đây CĐT có trách nhiệm nộp hồ sơ, làm thủ tục cấp sổ đỏ, nhưng nay người mua nhà được nộp thẳng hồ sơ, không cần qua CĐT nếu có biên bản thanh lý hợp đồng hoặc hóa đơn đỏ từ CĐT.

Nhấn mạnh quyết tâm, Hà Nội cho biết nếu CĐT cố tình chây ỳ, gây khó dễ trong việc cấp sổ đỏ, TP có thể cho dừng các dự án của CĐT tại nơi khác. Bên cạnh đó, bản thân CĐT cũng được trực tiếp đề đạt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cấp GCN cho cư dân của mình.

Tại Công văn 5638 ngày 30-7-2014, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cũng giao Sở TN&MT Hà Nội chủ trì cùng các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, ngay trong tháng 8-2014 phải mời CĐT các dự án KĐT mới, khu nhà ở đến làm việc để kiểm tra, xử lý những khó khăn vướng mắc, kịp thời cấp sổ đỏ cho người mua.

Sau đó, Sở TN&MT tiếp tục ra thông báo gửi các CĐT yêu cầu sớm nộp đầy đủ hồ sơ phục vụ cho việc triển khai cấp GCN. Sau thời hạn 15 ngày, nếu CĐT chưa thực hiện thì Sở ra văn bản đôn đốc và sau 5 ngày kể từ khi có văn bản đôn đốc, nếu CĐT vẫn chưa thực hiện thì Sở lập danh sách, báo cáo UBND TP. Với các CĐT cố tình chây ỳ này, TP sẽ không giao đất, cho thuê đất ở các dự án khác, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển mới đây cũng cho biết, Bộ này  phối hợp với Bộ Xây dựng thanh tra 55 dự án nhà ở, trên cơ sở đó sẽ có phương án xử lý thích đáng, nghiêm khắc, xử phạt hành chính thật nặng đối với trường hợp chủ đầu tư chây ỳ, nợ sổ đỏ.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cần một chữ tâm từ các công bộc
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay