Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.

Theo thông tin do lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp, trong số 1.000 tỷ đồng nói trên, vốn nhà nước cấp là 500 tỷ đồng, còn lại do ngân hàng tự huy động. Theo kế hoạch, gói tín dụng 1.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân cho vay với mức lãi suất là 4,8%/năm.

mua nhà ở xã hội
Rất nhiều người dân đang có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa: KT

Theo các quy định của chương trình vay vốn ưu đãi, các trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ được hỗ trợ vay mức vốn tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Đối với các trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và đảm bảo không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Để được vay vốn ưu đãi, người có nhu cầu thuộc đối tượng ưu tiên gửi hồ sơ cho Tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú hợp pháp. Tại đây, địa phương sẽ họp bình xét công khai dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ Dân phố và người đại diện tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác xã, phường, thị trấn.

Về việc giải ngân gói hỗ trợ, ông Trương Thái Sơn, PTGĐ Công ty CP địa ốc Hoàng Quân cho rằng, cần giải ngân nhanh gói 1.000 tỷ đồng này để đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Tôi đánh giá cao sự quan tâm của Nhà nước khi dành gói này cho nhà ở xã hội. Tuy nhiên, tôi băn khoăn vì số tiền này hơi ít. Ngay cả gói 30.000 tỷ cũng chỉ một bộ phận người dân ở các thành phố lớn tiếp cận được, trong khi còn rất nhiều người ở Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh, thành phố khác cũng có nhu cầu”, ông Sơn nhận định.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cần sớm giải ngân gói 1.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay