Cấp miễn phí nhà ở dưới 30m2 năm 2020

Căn cứ vào đề án giãn dân phố cổ Hà Nội, hộ dân có diện tích đang ở nhỏ, thuộc diện di dời nhưng không đủ tiền mua căn hộ tái định cư thì sẽ được ở căn hộ dưới 30m2 mà không phải trả tiền.

Ngày 16/1, UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, mục tiêu của đề án giãn dân phố cổ Hà Nội là giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ 823 xuống 500 người/ha tới năm 2020, góp phần cải thiện đời sống nhân dân khu phố cổ, cải thiện môi trường đô thị, tạo thuận lợi để thực hiện tôn tạo, bảo tồn di tích…

Theo đó, đề án này được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 được tiến hành với diện tích hơn 11 ha ở Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) và di dời 1.530 hộ dân. Đến giai đoạn 2, quận sẽ đề nghị thành phố bố trí quỹ đất 30 ha, di dời hơn 5.000 hộ dân và đề án sẽ kết thúc vào năm 2020.

Ông Phạm Tuấn Long, đại diện Ban quản lý các dự án khu phố cổ đã trao đổi với phóng viên về những vấn đề liên quan. Ông Long cho biết, những đối tượng phải di dời trong giai đoạn một của dự án gồm: số dân sống trong di tích (464 hộ); trong công sở (21 hộ); trường học (13 hộ). Tổng số có 553 hộ với 1.856 nhân khẩu thuộc diện phải dời. Bên cạnh đó, gần 6.000 nhân khẩu đang sống trong các căn hộ có giá trị, giá trị đặc biệt, biển số nhà đông hộ, nhà nguy hiểm, chung cư sở hữu tư nhân cũng nằm trong kế hoạch giãn dân đợt một.

Về vấn đề giải quyết công ăn việc làm cho các hộ dân sau khi di dời, theo ông Long, thiết kế Khu đô thị Việt Hưng có không gian tầng 1 dành cho chính người dân trong khu đô thị nhằm tạo điều kiện cho họ lập kiốt kinh doanh sinh sống. Nghiên cứu triển khai các vị trí này thành các khu vực kinh doanh theo chủ đề, chuyên đề, nhất là cải thiện nhu cầu sinh hoạt của người dân, tổ chức không gian sinh hoạt cộng đồng, tạo không gian xanh, đi bộ.



giãn dân phố cổ
Theo đề án giãn dân phố cổ, các hộ dân có thể được cấp miễn phí nhà ở dưới 30m2

(Ảnh minh họa)

Bà Lê Quỳnh Anh, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ cho hay, TP. Hà Nội đã có quyết định chỉ định nhà đầu tư triển khai dự án này. Người tiến hành phải là nhà đầu tư có chuyên môn, năng lực tài chính để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, họ sẽ được hưởng một số quyền lợi như ứng vốn trước để thi công dự án, vay vốn ngân hàng, sau khi hoàn thiện sẽ bán nhà cho người dân khu phố cổ để thu hồi vốn. Thời gian thực hiện dự kiến, trong quý III/2015 sẽ thi công và đến quý IV/2017 sẽ hoàn thiện dự án giai đoạn 1. Đề án có tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngoài ngân sách.

Theo ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, 4 nhóm đối tượng trong diện di dời nêu trên sẽ được hưởng chính sách giải phóng mặt bằng Nhà nước đang tiến hành với mức giá cao nhất là 162 triệu đồng/m2 và được hưởng chủ trương tái định cư tại nơi ở mới. Còn phần diện tích sau khi thu hồi sẽ sử dụng vào mục đích chung.

Đối với hộ dân có diện tích đang ở nhỏ, thuộc diện di dời nhưng không đủ tiền mua căn hộ tái định cư thì sẽ được ở căn hộ dưới 30m2 mà không phải trả tiền. Ngược lại, nếu có nhu cầu ở căn hộ diện tích trên 30m2 sẽ có quyền được thuê mua căn hộ hoặc áp dụng chính sách trả chậm. Nhà nước sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng cho các hộ không đăng ký mua. Sau khi nhận nhà tái định cư, người dân có quyền bán nhưng không được quay về nơi ở cũ trong phố cổ.

Ông Hùng cũng chia sẻ: “Người dân đang rất trông chờ vào dự án này”. Dự án này dù là khu tái định cư nhưng được thiết kế rất đẹp theo chất lượng, tiêu chuẩn đồng bộ, có 2 mặt nhìn ra ngoài và được nhiều đơn vị, chuyên gia nước ngoài tư vấn.

Còn theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn, nơi ở mới trong đề án giãn dân là nơi kết tinh về không gian công cộng và không gian phố cổ. Toàn bộ khu phố cổ đang được thực hiện quy hoạch phân khu, thẩm định và sẽ trình UBND thành phố sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng.