Tp.HCM bắt đầu triển khai ứng dụng nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng trực tuyến vào cuối năm 2016 nhưng đến nay, lượng hồ sơ tiếp nhận rất ít vì người dân vẫn thấy khó khăn khi tiếp cận dịch vụ này.

Ông N.V.T. (một người dân nộp hồ sơ trực tuyến xin GPXD ở quận 8, Tp.HCM) bày tỏ, ông tưởng nộp hồ sơ trực tuyến nhanh hơn, chứ nếu vẫn phải nộp hồ sơ giấy và lên xuống gặp cán bộ nhiều lần thì nộp trực tiếp luôn…cho khỏe.

Theo quy định trong quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp GPXD nhà ở riêng lẻ trên địa bàn mà UBND Tp.HCM vừa ban hành, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến (trừ ngày nghỉ lễ, tết), UBND các cấp quận, huyện phải cấp giấy phép xây dựng (GPXD) qua mạng cho chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ.

Thực tế, các quận như 8, 9, 10, Bình Thạnh… đã triển khai ứng dụng nộp hồ sơ xin GPXD trực tuyến bắt đầu từ cuối năm 2016 nhưng có rất ít người dân sử dụng dịch vụ này vì than khó khăn khi tiếp cận.

Cũng phải gặp cán bộ nhiều lần!

Ông N.V.T. cho biết, hồi tháng 2/2017, ông có nộp hồ sơ xin GPXD nhà trong một dự án tại khu đất ở phường 16 (quận 8). Lúc đầu, ông T. scan hồ sơ và nộp trực tuyến. Sau đó khoảng 4 ngày, một cán bộ Phòng quản lý đô thị quận 8 hẹn ông xuống kiểm tra hiện trạng khu đất.

Kiểm tra xong, vị cán bộ này phát hiện bản vẽ ông nộp không phù hợp với chỉ tiêu xây dựng của dự án đồng thời nói ông phải đến phòng quản lý đô thị nhận hồ sơ về sửa lại.

Ông T. sau đó đã có hai lần lên làm việc nhưng đều không bổ sung đúng hồ sơ, ông đành phải thuê một đơn vị tư vấn làm lại bản vẽ rồi nộp hồ sơ trực tiếp lên bộ phận tiếp nhận hồ sơ mới được cấp GPXD.

Ông T. nhẩm tính, từ khi nộp hồ sơ trực tuyến đến lúc thuê đơn vị tư vấn đo vẽ lại mất đến hai tháng trời mới hoàn thành thủ tục. Thế mà theo quy định hiện hành, thời hạn cấp GPXD là không quá 15 ngày (chưa tính thời gian bổ sung hồ sơ).

Theo ông T. tại địa bàn quận 8 hiện nay, không những phải nộp file số qua mạng, người dân còn phải mang hồ sơ giấy lên quận nộp trực tiếp, nghĩa là một hồ sơ mà cơ quan cấp GPXD tiếp nhận tới 2 lần. Chưa kể, nếu hồ sơ có sai sót, người dân vẫn phải tới gặp trực tiếp cán bộ liên quan nên rất chậm.

Trường hợp ông H. (ở phường 15, quận 8) cũng diễn ra tương tự khi ông nộp hồ sơ trực tuyến xin GPXD nhưng vì hồ sơ phải bổ sung nhiều lần nên ông lại chuyển sang nộp hồ sơ trực tiếp.

Ông H. cho rằng, quy trình nộp hồ sơ trực tuyến như hiện nay thực ra chỉ thuận tiện đối với những hồ sơ đầy đủ và đúng toàn bộ thành phần giấy tờ. Còn những hồ sơ có sai sót về bản vẽ, giấy tờ thì việc giải quyết cũng rất chậm, người dân phải chạy đi chạy lại nhiều lần, phiền hà chẳng khác gì khi nộp hồ sơ trực tiếp.

cấp phép xây dựng trực tuyến
Quận 8 tổ chức cho người dân nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng trực

tuyến tại khu vực màn hình thử nghiệm. Ảnh: Tự Trung

Quận, huyện cũng kêu vướng

Theo thông tin từ UBND quận 8, quận bắt đầu triển khai cấp GPXD trực tuyến từ tháng 8/2016. Đến nay, số GPXD quận đã cấp vào khoảng 1.600, nhưng trong số này chỉ có 149 hồ sơ nộp trực tuyến. Kết quả thống kê của các quận, huyện khác cũng tương tự với số hồ sơ cấp GPXD trực tuyến chỉ chiếm từ 5-10% số hồ sơ được cấp phép.

Đại diện UBND quận 8 cho biết, vấn đề sai sót về bản vẽ hiện trạng là khó khăn lớn nhất hiện nay. Sai sót mà các đơn vị tư vấn thường mắc phải là vẽ không đúng, sai thông tin, chỉ tiêu quy hoạch hoặc không phù hợp hiện trạng. Trong khi đó, rất khó có thể hướng dẫn người dân điều chỉnh bản vẽ hiện trạng qua trực tuyến.

Đã có những trường hợp dù cán bộ cấp phép đã gửi thư điện tử hướng dẫn nhưng người dân vẫn vẽ sai nên buộc phải gọi người dân tới để hướng dẫn trực tiếp. Với những hồ sơ thiếu hoặc sai sót, cơ quan cấp phép cũng phải gọi người dân đến để hướng dẫn sửa lại. Thế nên đa phần người dân vẫn chọn cách nộp hồ sơ trực tiếp cho yên tâm.

Vị đại diện trên cũng cho biết, với những hồ sơ đầy đủ và đúng thì thời gian cấp giấy phép không quá 15 ngày như quy định, nhưng hồ sơ sai sót cần điều chỉnh thì khó xác định được thời gian chính xác.

Trong khi đó, theo đại diện Sở Xây dựng TP, sở dĩ các công ty tư vấn và người dân hay vẽ sai bản vẽ hiện trạng gây vướng mắc khi triển khai cấp GPXD qua mạng là do lâu nay thông tin quy hoạch không được các quận, huyện công bố rõ. “Quy hoạch cứ úp úp mở mở như hiện nay, khó có đơn vị tư vấn nào có thể vẽ một lần mà đúng” – vị này nhận định.

Đại diện Sở Xây dựng TP cũng cho rằng, để công tác cấp GPXD trực tuyến có thể triển khai tốt, các quận, huyện cần công bố rõ quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý về quy hoạch, thiết kế đô thị trên địa bàn đến lô đất trong từng phân khu chức năng để người dân tham khảo. Một khi biết rõ thửa đất của mình được xây loại nhà, quy mô nhà ở thế nào… thì sẽ khó có chuyện vẽ sai!

Cũng theo thông tin của vị đại diện trên, trong tháng 7 tới, Sở Xây dựng TP sẽ công bố và bắt buộc tất cả các quận, huyện triển khai quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp GPXD cho nhà ở riêng lẻ. Động thái này của Sở nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tuy nhiên người dân vẫn có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp hồ sơ (trực tuyến hoặc trực tiếp) tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ.


Làm đúng quy trình, chỉ đến một lần nhận kết quả


Theo như quy trình nộp hồ sơ xin GPXD mới thì toàn bộ thông báo yêu cầu chỉnh sửa, phản hồi của cơ quan cấp phép đối với chủ đầu tư đều được thực hiện thông qua văn bản điện tử và tin nhắn qua điện thoại. Như vậy người dân chỉ cần một lần đến trực tiếp quận, huyện để nhận GPXD.


Để đảm bảo tính pháp lý của file số bản vẽ thiết kế xây dựng, theo vị đại diện Sở Xây dựng TP, người dân cần chụp hoặc scan bản vẽ xây dựng thành một file sao cho cán bộ cấp giấy đọc được.


Với những hồ sơ đủ điều kiện để cấp GPXD, phòng quản lý đô thị sẽ in xuất tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế xây dựng để trình UBND quận, huyện ký và đóng dấu. Sau đó, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả gộp chung bản vẽ này cùng với GPXD để trả cho người dân.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cấp phép xây dựng trực tuyến: Vẫn nhiêu khê!
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay