Chậm cấp sổ đỏ cho dân tái định cư năm 2020

Làng tái định cư Tân Phước (xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) được xây dựng từ những năm 2007-2008 để tái định cư 156 hộ dân vùng lũ của huyện.

Quảng Trị: Chậm cấp sổ đỏ cho dân tái định cư | ảnh 1
Hàng chục gia đình đã xây nhà ở làng tái định cư nhưng không kiếm sống được
nên bỏ hoang, đi làm thuê nơi khác

Thế nhưng đến nay chưa hộ nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nên không thể thế chấp vay vốn làm ăn. Nhiều hộ đã xây nhà nhưng không biết làm gì để sống nên bỏ đi nơi khác làm thuê, bỏ hoang hàng chục căn nhà.

Ông Hoàng Hoa Thám, phó chủ tịch UBND xã Hải Lâm, cho biết chậm cấp sổ đỏ cho dân làng tái định cư do không có kinh phí. “Làm sổ đỏ thì UBND xã phải thuê phòng đăng ký quyền sử dụng đất về đo đạc, tuy nhiên trong phân bổ kinh phí ban đầu cho dự án không hề có khoản phí này. Đến tháng 8/2011 UBND huyện mới bổ sung kinh phí. UBND xã sẽ cố gắng hoàn tất việc cấp sổ đỏ trong tháng 12” – ông Thám nói.

Ông Thám thừa nhận ở khu tái định cư hiện có 36 hộ đang bỏ hoang nhà cửa, nhưng giải thích một số hộ trong số này đi làm ăn xa chứ không hẳn do đời sống khó khăn. “Đất ở vùng này tuy sỏi đá nhưng vẫn trồng cây ăn quả rất tốt. Đời sống của người dân trong làng nói chung đã ổn định. UBND xã đang vận động những hộ này về ở” – ông Thám khẳng định.

(Theo TTO)