Hiện nay, còn 12 dự án thuộc diện phải thu hồi quỹ đất 10% với diện tích 4,9ha, nhưng chưa đủ điều kiện trình UBND thành phố thu hồi. Nguyên nhân là do những dự án này chưa giải phóng hết mặt bằng, phải điều chỉnh quy hoạch.

Với mục tiêu huy động tối đa các nguồn lực đẩy nhanh tốc độ cải tạo, xây dựng, phát triển và nâng diện tích nhà ở của nhân dân, trong gần 9 năm qua, thành phố có 57 dự án phát triển nhà được triển khai, từng bước đáp ứng các nhu cầu về nhà ở của nhân dân thành phố, cải tạo chỉnh trang đô thị, hình thành những đô thị hiện đại.

Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án nhà trong những năm qua chưa đem lại kết quả mong đợi, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết số 47/2003/HĐND thành phố về chương trình phát triển nhà ở thành phố đến năm 2005, định hướng phát triển đến năm 2010-2020.

Chậm giao 10% đất các dự án phát triển nhà tại Hải Phòng | ảnh 1

Chỉ hơn 1/3 diện tích bàn giao

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, thành phố hiện có 57 dự án nhà do 31 chủ đầu tư thực hiện, trong đó có 39 dự án phải giao nộp 10% diện tích đất ở theo Nghị quyết số 47/2003/HĐND thành phố. Theo đó, tổng diện tích đất giao cho 39 dự án là hơn 637 ha (có hơn 219,5ha đất xây dựng nhà ở) tương ứng với diện tích đất ở phải thu hồi 10% là 21,95ha.

Nhưng đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND thành phố thu hồi 8,63ha đất của các dự án phải thực hiện giao nộp 10%, bằng hơn 1/3 số diện tích phải bàn giao. Trong số diện tích này, có hơn 6,8ha giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất cho các đối tượng chính sách đặc biệt khó khăn về nhà ở, xây dựng nhà ở xã hôi…; có 0,64 ha Sở Xây dựng quản lý để xây dựng nhà chung cư cho người thu nhập thấp; còn lại gần 1,1ha giao UBND các quận, huyện bố trí cho nhu cầu tái định cư để giải phóng mặt bằng các dự án, công trình trọng điểm của thành phố.

Vướng mắc do thiếu hướng dẫn

Theo ông Bùi Quang Sản, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, một trong những nguyên nhân khiến cho việc thực hiện nghị quyết trên đạt hiệu quả chưa cao là sau hơn 9 năm ban hành nghị quyết nhưng không có văn bản nào dưới nghị quyết để thể chế hóa.

Cụ thể, quy định giao nộp 10% diện tích đất tại các dự án nhà, nhưng không có hướng dẫn giao vào thời điểm nào, giao ở vị trí  nào, dẫn đến tình trạng những diện tích bàn giao thường ở vị trí bất lợi như giáp nghĩa trang, đền, miếu, đường xuyên thẳng vào lô đất, chéo méo, dưới phễu bay, hạn chế chiều cao công trình, cạnh trạm điện, có đường điện đi qua…

Chưa kể khu vực bàn giao chưa thi công hoàn thiện các phần hạ tầng còn lại theo hồ sơ thiết kế được duyệt… nên những diện tích đã bàn giao khi đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất hiệu quả không cao.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm

Đến giữa tháng 4 này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 14 chủ đầu tư xây dựng nhà ở bán theo cơ chế kinh doanh, sau đó chuyển hồ sơ về các quận, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên, việc cấp giấy cho các nhà đầu tư thứ phát đang gặp những vướng mắc do chủ đầu tư chưa thực hiện xong bồi thường giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp chưa nộp hết tiền sử dụng đất nên chưa bàn giao cấp giấy chứng nhận được. Một số dự án đã giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất xong, nhưng xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở, công trình trên đất không đúng quy hoạch chi tiết được UBND thành phố phê duyệt, khi cấp giấy chứng nhận phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ dự án.

Mặt khác, trước khi Nghị định 88/2009 của Chính phủ có hiệu lực, một số dự án phát triển nhà đã được Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện  cấp giấy cho nhà đầu tư thứ phát, nhưng sau khi có Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở năm 2005 và Nghị định 88/2009, ngoài việc phải cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư, sau khi bán nhà cho nhà đầu tư thứ phát, Sở Tài nguyên và Môi trường phải trích lục chuyển về quận, huyện cấp giấy chứng nhận, sau đó chuyển lại sở để chỉnh lý. Những phức tạp và thay đổi liên tục trong các quy định khiến cho cấp giấy chứng nhận tại các dự án nhà chậm trễ.

(Theo Báo Hải Phòng) 


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Chậm giao 10% đất các dự án phát triển nhà tại Hải Phòng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay