Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội ông Vũ Hồng Khanh vừa có ý kiến chỉ đạo cấp dưới đẩy nhanh thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng quy định.

Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư “bế tắc” trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên báo Dân trí ngày 1/10/2012, các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm đã vào cuộc rà soát kiểm tra thực tế, trước khi có báo cáo gửi lãnh đạo TP. Hà Nội tìm ra giải pháp khắc phục. Để giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân đang sống ở các khu nhà tái định cư trên địa bàn huyện Từ Liêm, ngày 29/11/2012, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh tiếp tục ký công văn số 9594/UBND – TNMT gửi huyện Từ Liêm, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, trình tự cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho các hộ dân đủ tiêu chuẩn.

Công văn số 9594/UBND – TNMT nêu rõ: “Xét báo cáo của Sở TNMT tại công văn số 4780/STNMT – ĐKTK ngày 12/11/2012, về việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho các hộ được mua nhà tái định cư trên địa bàn huyện Từ Liêm (Theo nội dung phản ánh của báo Dân trí điện tử ngày 1/10/2012), UBND Thành phố chỉ đạo như sau:
Chỉ đạo "tăng tốc" cấp sổ đỏ cho nhà tái định cư năm 2020 3

Công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh

Việc giải quyết, đẩy nhanh cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở cho các trường hợp được giao đất, bán nhà ở tái định cư là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước.

Trên địa bàn huyện Từ Liêm có 478 căn hộ bán cho các hộ gia đình, cá nhân để tái định cư. UBND huyện Từ Liêm đã giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho 173 trường hợp, số còn lại chưa được giải quyết do Công ty TNHH MTV Quản lý và PTN Hà Nội chưa lập, hoàn thiện hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận cho các hộ. Công ty TNHH MTV Quản lý và PTN Hà Nội có trách nhiệm làm rõ nội dung này, đồng thời tổ chức thực hiện nội dung ghi tại mục 4 công văn số 4780/STNMT – ĐKTK ngày 12/11/2012 của Sở TNMT.

Về cải cách thủ tục hành chính khi giải quyết kiến nghị của công dân trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở cho các trường hợp được giao đất, bán nhà ở để tái định cư, UBND huyện Từ Liêm thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại công văn số 8857/UBND – TNMT ngày 7/11/2012”.

Liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình mua nhà tái định cư ở huyện Từ Liêm, ngày 5/10/2012, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn đã ký công văn số 6496/SXD-PTN gửi UBND quận Hoàn Kiếm, huyện Từ Liêm, Công ty Quản lý và Phát triển nhà, BQLDA nguồn vốn ngân sách yêu cầu làm rõ những thiếu sót trong việc cấp nhà sai lệch diện tích cho các hộ dân tái định cư thị trấn Cầu Diễn theo phản ánh của báo Dân trí.
Chỉ đạo "tăng tốc" cấp sổ đỏ cho nhà tái định cư năm 2020 4

Nhiều khu nhà tái định cư như B4 thị trấn Cầu Diễn vẫn “trắng” sổ đỏ

Trước đó, trong bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư “bế tắc” trong việc cấp sổ đỏ”, báo Dân trí đã phản ánh việc khu nhà tái định cư B3,B4, B5 thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêmbắt đầu đón các hộ dân chuyển về từ khu nhà gỗ phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm từ năm 2006, nhưng đến nay nhiều hộ gia đình vẫn mòn mỏi chờ được xác nhận chủ quyền. Đại diện tòa nhà tái định cư B4 phản ánh, từ đầu năm 2008, các hộ dân đã làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ gửi lên Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, đơn vị được giao quản lý khai thác các dự án nhà tái định cư của thành phố. Nhưng đã 4 năm trôi qua, quyền lợi chính đáng của người dân chưa được giải quyết. Ngoài việc không được xác lập chủ quyền căn hộ, hàng ngàn nhân khẩu khu tái định cư còn phải sống trong điều kiện ô nhiễm và các điều kiện dịch vụ thiết yếu xuống cấp nghiêm trọng. Rào cản lớn nhất đối với việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân nhà B4 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm là xuất phát từ những sai lệch diện tích các hộ đang sử dụng, so với phần diện tích ghi trong hợp đồng mua bán nhà của Công ty Quản lý và Phát triển nhà.

Theo lời ông Tiến An được cử làm đại diện cho các hộ cư dân cho biết: Trước thời điểm bàn giao nhà (năm 2006), Công ty Quản lý và Phát triển nhà đã tổ chức bốc thăm thứ tự các phòng, các tầng để lưu vào hồ sơ gốc. Tuy nhiên, đến lúc bàn giao nhà Công ty lại làm việc tác trách khi giao nhà không đúng diện tích, dẫn đến người người rộng thành hẹp,người hẹp thành rộng. Ngay cả việc đánh số căn hộ cũng xuất hiện nhầm lẫn khiến mong muốn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ của cư dân rơi vào cảnh bế tắc.

Theo lời ông Tiến An, người từng giữ vị trí Tổ trưởng Tổ dân phố số 22 thị trấn Cầu Diễn những năm trước cho biết: Trong thời gian qua chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Công ty Quản lý và Phát triển nhà xuống làm việc. Lãnh đạo công ty đã ghi nhận những vướng mắc, nhưng đến nay mọi việc vẫn rơi vào ngõ cụt. Việc cấp nhà sai diện tích là trách nhiệm của Công ty Quản lý và Phát triển nhà, trong khi Công ty lại đề nghị các hộ dân tự thỏa nhuận theo kiểu né tránh trách nhiệm. Đối với các hộ dân nhận thừa diện tích, Công ty yêu cầu hoàn trả theo đúng giá thị trường (khoảng 14 triệu đồng/m2), nhưng người dân chỉ chấp nhận trả theo khung giá nhà nước áp dụng năm 2006 là 4,8 triệu đồng/m2.

Việc không thống nhất về mặt diện tích được xem như rào cản lớn nhất khiến các hộ dân thuộc diện tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Ở chiều ngược lại, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cũng chưa đưa ra được biện pháp khắc phục sai sót do chính mình tạo ra, như vậy, những thiệt thòi sẽ tiếp tục đè nặng trên đôi vai những hộ cư dân đã phải di chuyển nơi ở phục vụ cho các dự án trọng điểm của TP. Hà Nội.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Chỉ đạo “tăng tốc” cấp sổ đỏ cho nhà tái định cư
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay