Chính quyền vẫn chờ hướng dẫn xử lý? năm 2020

Từ tháng 11/2016, Sở KH&ĐT Hà Nội đã có thông báo đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, không đăng ký trụ sở, văn phòng đại diện tại các căn hộ trong tòa nhà chung cư, nếu vi phạm sẽ bị xử lý. Nhưng đã 4 tháng trôi qua, quy định này vẫn tiếp tục bị “ngó lơ”, các hoạt động, dịch vụ cho thuê căn hộ làm văn phòng kinh doanh vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.

Biến văn phòng thành chung cư
Khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính (Cầu Giấy) giăng đầy quảng cáo

của các doanh nghiệp trong khu dân cư

Ghi nhận tại hàng loạt chung cư ở các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng,… hầu như đâu đâu cũng có những căn hộ gắn biển công ty, nằm xen lẫn giữa các hộ gia đình. Tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (quận Cầu Giấy), các toà nhà từ N4A, N4D, N3A… đều có văn phòng đang hoạt động. Ngay ở nơi gửi xe toà nhà N4D, hàng loạt biển quảng cáo được treo ở đây giới thiệu về doanh nghiệp. Từ văn phòng công ty đến các cửa hàng bán sữa tươi, hoa quả tươi, vé máy bay,… đều gói gọn trong toà nhà. Các doanh nghiệp ở đây nhiều đến mức có hẳn một đơn vị tại toà nhà mở cửa hàng nấu bữa trưa để phục vụ nhân viên của toà nhà. Tại các toà nhà N4A, N4B… đa phần các doanh nghiệp có trụ sở ở tầng 1, 2, 3. Một số đã gỡ biển tên, song bên trong vẫn hoạt động bình thường.

Tại tòa nhà Thành Công (57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội), có rất nhiều căn hộ được gắn biển các công ty, có cả những căn hộ đang dán biển cho thuê. Ông Tuyền (cư dân tại toà nhà) cho hay, ông đã nghe nói về chính quyền cấm các công ty sử dụng căn hộ làm văn phòng. Nhưng hiện trạng đến nay vẫn chưa có gì biến chuyển. Theo ông Tuyền, cứ mỗi giờ cao điểm, thang máy lại kẹt cứng vì hàng trăm nhân viên văn phòng đi làm. Đấy là chưa kể, ban ngày có rất nhiều khách ra vào giao dịch, dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an toàn cho cả khu.

Vẫn chờ hướng dẫn xử lý?

Ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, tòa tháp Thành Công có nhiều văn phòng tại đây dù cho thuê nhưng vẫn tự nhận là Công ty gia đình hoặc cho con cháu sử dụng. Điều này gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý. Ngoài ra, phường cũng đang chờ quận Ba Đình chỉ đạo hướng dẫn phương án xử lý những vi phạm nêu trên. Một lãnh đạo phường trên địa bàn quận Ba Đình cũng cho biết, việc chậm xử lý ở đây còn có lý do vì thiếu sự phối hợp giữa các ban ngành chức năng. Hiện nay, việc thành lập công ty rất dễ, chủ doanh nghiệp có thể treo tên công ty và mã số thuế lên biển nhà, chính quyền địa phương không thể cấm đoán.

Theo đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội, đơn vị đang trong quá trình tổng hợp kết quả rà soát từ các quận gửi về. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã đưa ra quy chế quản lý doanh nghiệp sau đăng ký. Liên quan đến tình trạng “lách luật” như đã nêu, đại diện Sở KH&ĐT khẳng định, hoạt động kinh doanh không đăng ký là 1 lỗi, kinh doanh ở khu vực cấm là lỗi thứ 2. Chính quyền địa phương hoàn toàn có thể xử phạt.