Chính thức thông qua đào tạo chính quy ngành quản lý tòa nhà và KĐT năm 2020

Ngày 19/12 vừa qua, Trường Cao đẳng Xây dựng Số 2 trực thuộc Bộ Xây Dựng đã chính thức công bố chương trình đào tạo chính quy dài hạn ngành quản lý tòa nhà và quản lý khu đô thị (KĐT) đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là chương trình đào tạo chính quy theo định hướng thực hành đầu tiên tại Việt Nam nhằm tiêu chuẩn hóa và chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý tòa nhà và quản lý khu đô thị. Chương trình sẽ đi theo dạng đào tạo ở cấp cao đẳng. Theo định hướng đào tạo thực hành của Trường Cao đẳng Xây dựng Số 2 thì chương trình học của sinh viên sẽ được đào tạo theo 2 giai đoạn gồm học tập lý thuyết và đào tạo thực hành thực tế.

Chính thức thông qua đào tạo chính quy ngành quản lý tòa nhà và KĐT năm 2020 2
Lễ công bố chương trình đào tạo vừa diễn ra ngày 19/12

Phát biểu tại lễ công bố, ông Lê Anh Đức – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng Số 2 chia sẻ: Xây dựng chương trình đào tạo chính quy, dài hạn là hoạt động cần thiết để chuẩn hóa hoạt động quản lý khu đô thị và quản lý tòa nhà tại Việt Nam. Điều này giúp công việc của người quản lý được chuyên nghiệp hơn và quan trọng là cư dân sẽ luôn được hưởng môi trường sống thực sự đảm bảo. Một lợi ích dài hạn, tác động lớn nữa chính là nhận thức của người dân, kể cả người chưa sinh sống tại chung cư hiểu được văn hóa sinh sống tại một chung cư, một khu đô thị. Trong bối cảnh phát triển đô thị ngày càng nhanh như hiện nay, việc di chuyển đến sống tại các khu đô thị mới hay chuyển sang sở hữu căn hộ đang trở thành xu hướng phát triển chung tại các thành phố lớn. Xây dựng một chương trình đào tạo chính quy, dài hạn là hoạt động cần thiết để chuẩn hóa ngành nghề quản lý đô thị và tòa nhà tại Việt Nam. Điều này không những giúp công việc quản lý được chuyên nghiệp hóa mà còn định ra những tiêu chuẩn nhằm hợp thức hóa ngành nghề vốn cần được xem trọng. 

Theo đại diện Bộ Xây dựng, chỉ tính riêng trong quý IV/2015 đã xảy ra nhiều sự cố tại nhiều chung cư, điều này đã gây tác động xấu đến tâm lý của người dân. Những sự cố trên cho thấy việc quản lý đã không được thực hiện tốt, một trong những nguyên nhân là do nhân sự quản lý chưa được đào tạo đầy đủ. Hiện tại, nghề quản lý tòa nhà đang chỉ mang tính đào tạo ngắn hạn, chủ yếu mang tính dạy nghề và do các doanh nghiệp tự xây dựng hoạt động đào tạo, thiếu tính chuyên môn cao và kiến thức, thái độ, kỹ năng cần để xử lý những phát sinh trong thực tiễn. Việc được trang bị kiến thức chính thống về quản lý và cơ hội trải nghiệm thực tế trong đào tạo chuyên nghiệp sẽ giúp các nhân sự ngành quản lý hoạt động hiệu quả hơn.

Phương Uyên
(Theo Nhịp sống thời đại)