Ông Nguyễn Mạnh Hà, Nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: “Vấn đề hiện nay của nhiều người cho rằng phát triển chung cư 25m2 liệu có biến thành các khu ổ chuột. Tôi xin nói ổ chuột hay không ổ chuột nằm ở chất lượng sống của người dân trong chung cư đó”.

Mới đây, trả lời đề xuất của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 106-BXD/QLN ngày 26/4/2017 tạm thời đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở thương mại với diện tích tối thiểu không dưới 25m2.

Bộ Xây dựng cho rằng, nhà ở thương mại không được nhỏ hơn 45m2 là quy định của luật Nhà ở 2005. Nhưng khi thực hiện, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã kiến nghị được xây dựng nhà ở nhỏ hơn 45m2. Luật Nhà ở năm 2014 đã bỏ quy định căn hộ chung cư thương mại phải có diện tích tối thiểu 45m2 mà chỉ nêu chung chung là phải xây theo kiểu căn hộ khép kín, diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng lý giải, quy định căn hộ thương mại không nhỏ hơn 25m2 là theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư sắp được ban hành. Còn những lo ngại về áp lực lên hạ tầng xã hội, chất thải nội thành, vùng lõi thành phố… phải căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch dân số, sau đó, các địa phương sẽ tính toán để có cho phép hay không.căn hộ 25m2
Nhiều người lo ngại rằng, việc phát triển chung cư 25m2 liệu có biến thành các khu ổ chuột

Đứng về phía doanh nghiệp, Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực cũng khẳng định: “Từ trước đến nay Bộ Xây dựng chưa có văn bản chính thức nào về vấn đề doanh nghiệp có được phép xây chung cư thương mại có diện tích từ 25m2 hay không. Văn bản trả lời của Bộ Xây dựng giúp thúc đẩy phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà thương mại diện tích nhỏ trong tương lai, khi đã được Bộ Xây dựng bật đèn xanh”.

Trong khi các doanh nghiệp làm nhà giá rẻ “được lời như cởi tấm lòng” thì các chuyên gia lại lo ngại rằng, việc xây dựng căn hộ chung cư 25m2 có thể làm tăng những khu nhà ổ chuột giữa thành phố.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS VnREA – Nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, việc xây dựng nhà 25m2 trong nội đô các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần đảm bảo không phá vỡ quy hoạch, đồng thời đảm bảo mỹ quan của các căn hộ 25m2.

Theo ông Hà, tại nhiều nước phát triển, ý tưởng nhà 25m2 và dưới đã có từ lâu. Đây là giải pháp cho bài toán di chuyển hàng trăm km từ ngoại ô vào trung tâm thành phố.

Ông Hà khẳng định: “Vấn đề hiện nay của nhiều người cho rằng phát triển chung cư 25m2 liệu có biến thành các khu ổ chuột. Tôi xin nói ổ chuột hay không ổ chuột năm ở chất lượng sống của người dân trong chung cư đó. Hiện nay, cuộc sống rất khác phong cách sống đơn giản kiểu Nhật không cần quá nhiều đồ cũng gia tăng. Chính vì thế, căn hộ 25m2 chưa hẳn đã là nhỏ”.

Lấy ví dụ chung cư Văn Chương, ông Hà nêu, tiện ích xung quanh không có, đường đi chưa làm thì dù 100m2 người ta cũng không mua. Nhưng nếu nhà 25m2 mà chất lượng đảm bảo, tiện ích cao cấp thì việc có nhiều người mua là bình thường.

Ông Hà cho hay: “Càng những căn hộ nhỏ lại càng phải cho phép xây dựng ở khu vực trung tâm để giảm thời gian di chuyển. Tại sao chúng ta cứ nghĩ căn hộ nhỏ 25m2 phải xây tại những quận huyện vùng ven xa xôi. Tại Nhật hay các nước khác như Hồng Kông các căn hộ nhỏ 20-30m2 nằm tại khu vực trung tâm rất nhiều”.

Bàn về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết, HoREA đã kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2 và đã được thống nhất đưa vào Bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Khi chờ ban hành bộ quy chuẩn này, việc tạm thời cho phép doanh nghiệp xây dựng căn hộ 25m2 là thông tin tốt với thị trường.

Ông Châu cho hay: “Thị trường sẽ có thêm sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng như những cặp vợ chồng trẻ, người có thu nhập thấp, người nhập cư, độc thân. Tất nhiên, còn nhiều điều cần bàn luận thêm về vấn đề này trước khi bộ quy chuẩn được ban hành”.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cho phép xây căn hộ 25m2, liệu có biến thành khu ổ chuột?
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay