Cho thuê trụ sở huyện ủy giá bèo năm 2020

Hơn 1.200m2 đất vàng là trụ sở của Huyện ủy Ô Môn ở trung tâm quận Ô Môn (Cần Thơ) đang gây xôn xao dư luận khi bị cho là đang được Văn phòng Thành ủy TP. Cần Thơ cho thuê với giá quá rẻ, chỉ 30 triệu đồng/tháng.

Không chỉ thế, việc cho thuê này còn gây khó khăn cho chính quyền địa phương vì người thuê đất đã xây dựng không phép trên đất thuê đang khiến chính quyền khó khăn cho việc xử lý.

Theo điều tra của phóng viên, tháng 6/2014, ông Nguyễn Xuân Vũ ở quận Ô Môn đã được Văn phòng Thành ủy TP. Cần Thơ cho thuê toàn bộ khu nhà, đất trong thời hạn năm năm. Trên diện tích này, ông Vũ đã xây các khu nhà nhỏ để kinh doanh mô hình quán ăn sân vườn. Đến tháng 8/2014, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Ô Môn đã phối hợp với phường Châu Văn Liêm lập biên bản công trình này vì xây dựng không phép, ông Vũ đã được các cơ quan chức năng yêu cầu ngừng thi công…

quản lý sử dụng đất công

Chính quyền nhiều nơi còn chưa chặt chẽ trong việc quản lý sử dụng, cho

thuê đất công

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông Vũ đã cung cấp văn bản thỏa thuận với Văn phòng Thành ủy TP. Cần Thơ, văn bản cho thấy ông đã được phép xây dựng các công trình và đang trong quá trình xin bổ sung hồ sơ để xin giấy phép xây dựng. Trong thời gian chờ UBND quận Ô Môn xem xét cấp phép xây dựng, ông Vũ tiếp tục tiến hành các hạng mục đang thi công.

Không chỉ kinh doanh quán ăn, ông Vũ còn cho bốn người khác thuê lại phần mặt tiền đường Trần Hưng Đạo để mở quán cơm, tiệm sửa xe, kinh doanh quần áo với số tiền thu về hằng tháng là 24 triệu đồng. Như vậy, ông Vũ chỉ mất khoảng 6 triệu đồng tiền thuê 900m2 đất để kinh doanh quán ăn mỗi tháng.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Minh Thái – Trưởng phòng Tài chính Văn phòng Thành ủy Cần Thơ cho biết, việc cho thuê này là không sai vì khu vực cho thuê là tài sản do Văn phòng Thành ủy quản lý. Bà Thái cũng viện dẫn các văn bản của Văn phòng Trung ương Đảng trả lời cho Văn phòng Thành ủy Cần Thơ để chứng minh. Tuy nhiên sau tìm hiểu thì văn bản này chỉ là văn bản trả lời về việc một số cơ sở nhà, đất dôi dư của một số doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy Cần Thơ sau khi đã cổ phần hóa chứ văn bản này hoàn toàn không đề cập đến việc trụ sở nhà, đất Huyện ủy Ô Môn được cho thuê.

Ông Trần Văn Tín – Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn cho biết quận đã gửi công văn tới Văn phòng Thành ủy Cần Thơ khẳng định không thể cấp phép xây dựng cho ông Vũ, công trình xây dựng ông đang tiến hành phải được xử lý.

Nếu cấp phép, Phòng QLĐT quận Ô Môn cho biết sẽ vi phạm Luật Đất đai và nội dung trong quyết định của Thủ tướng (QĐ 09/2007/QĐ-TTg). Mặt khác, quận cũng cho biết, vị trí đề nghị cấp phép xây dựng thuộc quy hoạch mở rộng trung tâm quận Ô Môn và mục đích sử dụng của thửa đất không phải là để kinh doanh nhà hàng…