Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN – MT), tiến độ cấp sổ đỏ tại các dự án phát triển nhà trên địa bàn TP rất chậm. Nguyên nhân chính là do các chủ đầu tư, doanh nghiệp thờ ơ, thậm chí là ngây cản trở, khó khăn việc cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Chủ đầu tư “om” giấy tờ của dân

Căn cứ vào thống kê từ Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Hà Nội hiện có 370 dự án nhà ở, trong đó, có 223 dự án đã được TP giao đất. Các dự án này có tới 216.580 căn (chung cư và thấp tầng). Hiện nay, các dự án nhà ở đã hoàn thiện, bàn giao cho người mua nhà 112.150 căn. Số còn lại (hơn 104.400 căn) đang trong quá trình xây dựng. Trong số căn hộ có người dân tới ở, Sở Tài Nguyên – Môi Trường  Hà Nội đã hướng dẫn thủ tục và cấp “sổ đỏ” cho 36.110 căn, còn lại 76.040 căn đang trong tình trạng nợ “sổ đỏ” kéo dài nhiều năm.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN – MT Hà Nội cho biết, năm 2014, TP đã giao kế hoạch cho các quận huyện giải quyết 40.000 sổ đỏ trong số 76.040 trường hợp nợ đọng. Dù đã có nhiều giải pháp quyết liệt song đến nay, tỷ lệ cấp sổ đỏ đạt rất thấp. Tính đến ngày 20/6, Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội đã tiếp nhận 12.188 hồ sơ và đến nay, đã giải quyết, chuyển các quận huyện cấp sổ đỏ được 9.701 hồ sơ, đạt tỷ lệ 24% kế hoạch. Trong đó, các quận nội thành đạt thấp và không đồng đều.

Thừa nhận thực tế này, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, Đỗ Huy Chiến cho biết, năm 2014, UBND TP đã giao chỉ tiêu cho quận Long Biên cấp 3.000 sổ đỏ tại các dự án phát triển nhà nhưng tới nay, do các chủ đầu tư chưa mặn mà nên số hồ sơ quận tiếp nhận từ Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội mới có 253 hồ sơ, chỉ đạt 8,4% kế hoạch.Người dân tới làm thủ tục cấp “sổ đỏ” tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Người dân tới làm thủ tục cấp sổ đỏ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ này, ông Nghĩa cho biết, nhiều chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thiếu trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua nhà của mình. Thậm chí, có một số dự án, chủ đầu tư còn cản trở, gây khó khăn cho người mua nhà khi hoàn thiện hồ sơ, có trường hợp chủ đầu tư cố tình không thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. Ông Nghĩa nói: “Việc cấp sổ đỏ hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. Họ không nộp hồ sơ lên là chịu. Luật quy định rõ trách nhiệm của họ là nộp hồ sơ nhưng họ vẫn không làm. Ngành TN  -MT quyết định không chờ chủ đầu tư, dù chỉ 1 hộ dân nộp hồ sơ lên cũng làm nhưng vẫn không xong vì chủ đầu tư không tạo điều kiện. Họ không cho dân rút hồ sơ nên chúng tôi đành bó tay…”.

Cẩn thận với “cò” làm “sổ đỏ”

Từ chỗ xác định rõ địa chỉ cản trở việc cấp sổ đỏ nhà dự án, Sở TN – MT Hà Nội cam kết có chế tài mạnh với những chủ đầu tư, doanh nghiệp cố tình dây dưa, “om” hồ sơ, giấy tờ của người dân. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Sở TN – MT đã yêu cầu (bằng văn bản) chủ đầu tư các dự án khẩn trương nộp ngay hồ sơ pháp lý thực hiện dự án đối với những trường hợp đang nợ hồ sơ. Khác với những lần trước chỉ nhắc nhở chung chung, lần này, Sở TN – MT nêu rõ danh sách 74 chủ đầu tư còn thờ ơ với việc cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Chia sẻ với người dân về tâm trạng sốt ruột với tiến độ cấp sổ đỏ, song ông Nghĩa cũng khuyên người dân nên thận trọng, không quá vội vã mà rơi vào bẫy của “cò” sổ đỏ. “Nhà tôi cũng có “cò” sổ đỏ tới mời chào làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận. Lệ phí cấp sổ đỏ chỉ vài trăm nghìn nhưng “cò” đòi tới vài chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng 1 lần làm sổ đỏ. Do đó, bà con nên cảnh giác, không để rơi vào bẫy của “cò” để rồi tiền mất, tật mang…”, ông Nghĩa cảnh báo.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Chủ đầu tư cản trở cấp sổ đỏ cho khách hàng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay