Chủ đầu tư của toà nhà 8B Lê Trực bị xử phạt 100 triệu đồng năm 2020

Ngày 15/10, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê số tại 8B Lê Trực.

Việc làm này thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với những vi phạm của đơn vị chủ đầu tư dự án này.

Theo các quy định pháp luật của Nhà nước và TP, Công ty cổ phần May Lê Trực (đại diện là ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị) đã bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền là 100 triệu đồng vì có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/3/2014 do Sở Xây dựng cấp, đồng thời sai hồ sơ thiết kế được xác nhận theo giấy phép xây dựng đối với trường hợp dự án đầu tư xây dựng được cấp phép xây dựng mới.

Cụ thể, theo giấy phép xây dựng thì công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m, nhưng hiện chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng và xây dựng thêm tầng 19 (không đúng so với tổng chiều cao được cấp). Đối với diện tích sàn xây dựng, từ tầng 8 đến tầng mái đã xây dựng hết khoảng lùi 3,36m (phía đường Trần Phú kéo dài); còn tại độ cao 44m (theo thiết kế) đến mái đã xây dựng hết khoảng lùi 15m (phần giật cấp đầu hồi phía Đông); đồng thời, tại độ cao 50m (theo thiết kế) đến mái đã xây dựng hết khoảng lùi thêm 5,3m (về phía Tây) và xây dựng mới tầng 19.

Theo đó, chủ đầu tư đã vi phạm Điểm b Khoản 5 Nghị quyết số 07/2014/NQ – HĐND ngày 11/7/2014 của HĐND TP. Hà Nội và Điểm c Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ- CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.Xử phạt chủ đầu tư dự án 8B Lê trực

Tòa nhà 8B Lê Trực xây vượt 16m (tương đương 5 tầng) so với được cấp phép xây dựng (tính theo tầng từ mũi tên trong ảnh). Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ngoài ra, công trình còn bị áp dụng tình tiết nặng do vi phạm nhiều lần quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

UBND quận Ba Đình đã đồng thời có các biện pháp khác buộc chủ đầu tư phải nghiêm túc thực hiện như đình chỉ toàn diện thi công xây dựng công trình và yêu cầu chủ đầu tư xây dựng lập phương án phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng báo cáo cơ quan có thẩm quyền (UBND quận, UBND Điện Biên và Đội Thanh tra Xây dựng quận trước ngày 15/10/2015). Trong đó, phương án phá dỡ phải xác định rõ thời gian và tiến độ từ khi thực hiện việc phá dỡ đến khi kết thúc, đảm bảo các nội dung quy định tại Điều 25 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì bị cưỡng chế phá dỡ, đồng thời phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Theo chỉ đạo của UBND quận Ba Đình thì chủ đầu tư có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày được giao Quyết định và số tiền phạt nộp vào Kho bạc Nhà nước Ba Đình. Nếu quá thời hạn mà chủ đầu tư không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND quận giao Chủ tịch UBND phường Điện Biên chủ trì và phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng quận chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện của chủ đầu tư; xem xét và đề xuất việc xử lý vi phạm của chủ đầu tư; đồng thời áp dụng triệt để các biện pháp ngăn chặn không để phát sinh thêm vi phạm.

Nếu như chủ đầu tư không chấp hành các quy định của Quận thì Chủ tịch UBND phường Điện Biên phải chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng (Công an phường, Công an quận, Phòng Quản lý đô thị, Công ty Điện lực Ba Đình, Đội Thanh tra Xây dựng quận, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình) để áp dụng toàn diện các biện pháp ngăn chặn và tổ chức cưỡng chế, xử lý vi phạm theo đúng thẩm quyền.