Chủ đầu tư “đáp trả” cư dân năm 2020

Cư dân chung cư CT2 Mễ Trì thượng Hà Nội mang ra “mổ xẻ” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư- Handico 68: Bàn giao chậm tiến độ, chất lượng xuống cấp, thay đổi mục đích sử dụng…

Cư dân bức xúc vì chủ đầu tư “phá” hợp đồng

Theo đơn phản ánh của tập thể cư dân chung cư CT2 Mễ Trì thượng do Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68 (Handico 68) gửi tới báo Đất Việt, hiện cư dân sống tại đây đang rất bức xúc khi phải sống trong tòa nhà xuống cấp, chất lượng không đúng cam kết do hàng loạt các sai phạm của chủ đầu tư.

Cụ thể, người dân chung cư CT2 cho biết, theo  hợp đồng mua bán, chung cư CT2 được khởi công xây dựng năm 2006, thời gian hoàn thành vào quý 4 năm 2007. Tuy nhiên, phải đến cuối năm 2010, Hadico 68 mới bàn giao nhà cho các hộ dân. Do chậm tiến độ, chủ đầu tư đã có cam kết sẽ bồi thường cho cư dân theo đúng quy định của nhà nước nhưng cho đến nay, việc bồi thường vẫn chưa được thực hiện.

“Việc công ty chậm giao nhà đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và gây thiệt hại đáng kể cho chúng tôi. Trong khi chờ đợi bàn giao căn hộ, chúng tôi phải thuê nhà tạm bợ để ở rất tốn kém, khổ sở”, anh Phạm Trọng Thức, chủ căn hộ 206 cho biết.

Vụ chung cư Mễ Trì thượng: Chủ đầu tư "đáp trả" cư dân | ảnh 1
Mới bàn giao cuối năm 2010 nhưng hiện CT2 đã có những hạng mục xuống cấp. Ảnh: M.T.

Cư dân cho rằng khi bàn giao, ngoài các vấn đề liên quan đến vận hành tòa nhà, chất lượng các căn hộ kém, không đúng với thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Cụ thể, bản thuyết minh sử dụng vật liệu công trình của CT2 ghi: “cửa gỗ nhóm II sơn bả nước, chân tường ốp gạch cao 10 cm, bình nóng lạnh sử dụng sản phẩm Italy, tay vịn cầu thang bằng gỗ…” nhưng trên thực tế, toàn bộ các căn hộ đều không có bình nóng lạnh, cửa gỗ nhóm II được thay bằng gỗ tạp, không có gạch ốp chân tường, tay vịn gỗ “biến” thành sắt…

Tuy nhiên gây bức xúc nhất với toàn bộ cư dân sống tại CT2 là vấn đề sở hữu chung tại tòa nhà. Theo sơ đồ mặt bằng tầng 1 đi kèm với bản hợp đồng mua bán, toàn bộ diện tích tầng 1 được quy hoạch làm nhà để xe và cửa hàng nhưng hiện được Hadico 68 sử dụng vào mục đích kinh doanh, làm trụ sở công ty. Đường nội bộ của cư dân nơi tiếp giáp giữa CT2 và trường mầm non kế bên trở thành khu vực để xe.

Vụ chung cư Mễ Trì thượng: Chủ đầu tư "đáp trả" cư dân | ảnh 2
Gây bức xúc nhất với toàn bộ cư dân sống tại CT2 là tầng 1 ghi trong hợp đồng là siêu thị và nơi để xe đang được Hadinco 68 sử dụng làm trụ sở. Ảnh: M.T.

“Việc chiếm dụng trái phép nói trên của Hadico 68 vi phạm nghiêm trọng hợp đồng ký kết với chúng tôi, hiện cư dân không có phòng sinh hoạt cộng đồng, đường nội bộ bị thu hẹp, xe cứu hỏa không thể vào được nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn”, chị Nguyễn Thị Hương Lan, một cư dân CT2 cho hay.

Bên cạnh đó, cư dân CT2 đang phải sử dụng điện nước với giá cao hơn quy định của nhà nước.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, sáng 28/12, phóng viên Đất Việt đã có mặt tại chung cư CT2. Đúng như phản ánh của người dân, chất lượng các căn hộ đều không đúng như cam kết trong hợp đồng. Khoảng 2/3 diện tích tầng 1 đang được Handico 68 sử dụng làm trụ sở công ty, 1/3 diện tích còn lại đang được sửa chữa, xây tường ngăn thành các phòng lớn.

“Sẽ giải quyết thỏa đáng trong tháng 12”

Trao đổi với Đất Việt, ông Trần Trung Thành, Tổng giám đốc Handico 68 thừa nhận có một số nội dung đúng như những gì cư dân phản ánh. Tuy nhiên trong thời gian tới, công ty sẽ có buổi làm việc với cư dân để khắc phục và tìm tiếng nói chung giữa hai bên.

Về vấn đề sở hữu chung, ông Thành cho biết, theo quy định về Luật nhà ở thì tầng 1 của tòa nhà chung cư phải được phục vụ cho dân cư vào mục đích dịch vụ, sinh hoạt cộng đồng, nhà để xe…Hợp đồng mua bán nhà giữa cư dân và chủ đầu tư năm 2007 cũng thể hiện rõ điều này. Tuy nhiên, năm 2008, công ty phải thực hiện cổ phần hóa, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định “Phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa” trong đó có nêu diện tích tầng 1 của CT2 thuộc sở hữu của Hadinco 68, giao cho công ty sử dụng.

“Nhà nước giao cho chúng tôi 108 tỷ bao gồm tất cả đất tại tầng 1 của CT2 và phải có trách nhiệm bảo toàn, phát huy, không được làm mất nguồn vốn của nhà nước. Công ty cũng phải nộp cổ tức và thực hiện các nghĩa vụ thuế từ giá trị tầng 1 này theo quy định nên bắt buộc chúng tôi phải đưa vào khai thác nếu không lấy gì chúng tôi nộp thuế. Chúng tôi không cố tình tự ý sử dụng khu vực tầng 1 mà đó là do quy định của UBND thành phố Hà Nội đã giao và bắt buộc doanh nghiệp phải tuân theo, nếu không làm là doanh nghiệp vi phạm. Đây không phải là công ty chiếm dụng như một số báo đã nói.”, ông Thành lý giải.

Sau khi thay đổi mục đích sử dụng tầng 1, ông Thành cho biết toàn bộ nhà xe của cư dân tại CT2, Hadico 68 sẽ có trách nhiệm bố trí, mức phí thu cũng theo các quy định nhà nước. “Nếu hiện có những quy định nào chưa phù hợp, Công ty sẽ điều chỉnh ngay trong tháng 12 tới cho đúng với quy định của Nhà nước”, ông Thành khẳng định.

Vụ chung cư Mễ Trì thượng: Chủ đầu tư "đáp trả" cư dân | ảnh 3
Ông Thành cho biết nhà để xe hiện chỉ làm tạm, Handico 68 sẽ điều chỉnh lại để đảm bảo cho đường nội bộ, ô tô, xe cứu hỏa ra vào.

Về phần đường nội bộ, ông Thành cho hay do tầng 1 đã giao cho công ty nên công ty buộc phải dựng nhà để xe tại khu vực đường nội bộ. Nhưng hiện chỉ là tạm thời. Trong khoảng quý 4 năm 2012, khi đã ổn định, Handico 68 sẽ điều chỉnh lại mọi thứ cho phù hợp, nhà để xe cũng sẽ điều chỉnh để đảm bảo cho đường nội bộ, ô tô, xe cứu hỏa chạy ra vào thông thoáng.

Vấn đề chất lượng, vật liệu trong căn hộ không đúng hợp đồng, ông Thành cho rằng không lắp bình nóng lạnh là do đã nhận được… sự “thông cảm” từ phía người dân. “Từ khi khởi công cho đến khi bàn giao, trượt giá rất mạnh nhưng Công ty vẫn giữ nguyên giá cam kết là 4,8 triệu đồng/m2. Để chia sẻ khó khăn với công ty, chúng tôi đã được người dân thời điểm đó thỏa thuận sẽ chủ động lắp. Nhưng nếu hiện cư dân không đồng ý, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, trả lại chi phí cho các hộ dân mua nhà chính chủ tại đây”, ông Thành nói.

Tổng giám đốc Handico 68 cũng đồng ý để cư dân thành lập Ban quản trị theo đúng quy định. Khi Ban quan trị có thể tự quản lý được, Công ty sẽ giao toàn bộ cho Ban quản trị vận hành tòa nhà. Mọi chi phí điện nước, dịch vụ sẽ do Ban quản trị tính toán.

Các vấn đề khác như việc bồi thường chậm tiến độ, những vấn đề thuộc về khiếm khuyết của doanh nghiệp, ông Thành cho biết sẽ được giải quyết thỏa đáng trong cuộc họp sắp tới với cư dân trong tháng 12 này.

(Theo ĐVO)