Chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì cho cư dân sẽ bị cưỡng chế năm 2020

Xung quanh vấn đề Tổng công ty Vinaconex không đồng ý bàn giao hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân cụm NO5 Trung Hòa Nhân Chính (Hà Nội), Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) Nguyễn Mạnh Khởi khẳng định điều này là không đúng với quy định của pháp luật.

Trong buổi Tọa đàm góp ý cho bản dự thảo Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư do Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, trong trường hợp chủ đầu tư vi phạm bàn giao phí bảo trì cho cư dân sẽ bị UBND tỉnh cưỡng chế.

Theo quy định tại Điều 36 của dự thảo, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản để tạm quản lý kinh phí bảo trì. Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi Ban quản trị hoạt động thì chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người thuê mua, mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không cho thuê mua, không bán, hoặc chưa bán chưa cho thuê mua cho ban quản trị nhà chung cư.

Nếu chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn kinh phí bảo trì thì UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư sẽ thực hiện cưỡng chế.

Về vấn đề Tổng công ty Vinaconex không đồng ý bàn giao hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân cụm NO5 Trung Hòa Nhân Chính (Hà Nội), ông Khởi khẳng định, điều này là không đúng với quy định của pháp luật, bởi vì phí bảo trì 2% phải được trả lại cho cư dân khi Ban quản trị được thành lập.Phí bảo trì chung cư
Sẽ tiến hành cưỡng chế nếu chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì cho cư dân

Gần đây, vấn đề phí bảo trì chung cư liên tục là chủ đề nóng được đề cập đến, nổi bật nhất là vụ việc ban quản trị nhà chung cư Keangnam yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Keangnam Vina trả khoảng 160 tỷ đồng tiền phí bảo trì tòa nhà.

Ban quản trị cho biết, nguyên nhân mà Keangnam Vina đưa ra là hiện nay đó là công ty mẹ tập đoàn Keangnam đã bị tòa án Hàn Quốc phong tỏa tài sản nhằm điều hành và quản lý. Theo đó, số tiền bảo trì được thu từ trước năm 2011 không được đưa vào tài khoản tiền gửi ngân hàng mà lại để lẫn vào tài khoản chung của công ty và đã đưa vào hoạt động kinh doanh chứ không tách ra quản lý như quy định.

Đi vào hoạt động năm 2011, chung cư Keangnam với hơn 900 căn hộ cao cấp, có giá bán trung bình 60 triệu đồng/m2. Hiện nay, chung cư có 70% diện tích để ở, số còn lại được các chủ hộ dùng để kinh doanh thương mại hoặc cho thuê. Từ khi tòa nhà đi vào vận hành, đã xảy ra rất nhiều bất đồng giữa chủ đầu tư và cư dân về diện tích, phí gửi xe và một số dịch vụ khác… Được biết, những tranh chấp liên quan đến phí bảo trì cũng nảy sinh từ cuối năm 2014, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.