“Chưa chủ trương xây luật thuế tài sản cho nhà đất” năm 2020

Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc thảo luận tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra mới đây.

Phó Thủ tướng cũng thông tin cho biết hiện Chính phủ đang làm việc với Ngân hàng thế giới (World Bank). Dự kiến trong tháng 5/2018, World Bank sẽ cử chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực này cùng Việt Nam nghiên cứu kỹ lưỡng để nắm được gút mắc của vấn đề.

luật thuế tài sản
Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất vấp phải nhiều phản ứng của dư luận. Ảnh minh họa

Cũng theo thông tin mà Phó Thủ tướng chia sẻ, bản thân ông đã từng làm việc với Bộ Tài chính về sửa nhiều luật thuế và yêu cầu cơ quan này rà soát lại các vấn đề liên quan tới đời sống người dân như thuế giá trị gia tăng… Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần rà soát lại vấn đề ưu đãi thuế để vừa thu hút doanh nghiệp FDI, vừa giúp doanh nghiệp trong nước mạnh thêm đồng thời kết nối 2 khối này lại với nhau. Hiện tại, ưu đãi thuế đang lệch pha và phụ thuộc vào nước ngoài.

Liên quan đến vấn đề thu chi ngân sách, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng phải cơ cấu lại nguồn thu trong nước và nội địa, trong đó có hai đầu việc cần tập trung là chống thất thu và chống xói mòn cơ sở thuế. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu phải thống kê thêm tại các khu vực kinh tế chưa được quan sát vì mẫu phương pháp thống kê hiện nay chưa đầy đủ khi còn thiếu các khu vực kinh tế chưa chính thức và khu vực kinh tế hộ gia đình. Đó là chưa kể các khu vực kinh tế ngầm, kinh tế bất hợp pháp.

Cũng trong buổi hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định phải tính toán cắt giảm chi ngân sách và biên chế.

Trước đó, hồi tháng 4, Bộ Tài chính công bố thông tin đang đề xuất xây dựng luật thuế Tài sản đối với nhà đất, xe hơi trị giá trên 1,5 tỉ đồng. Trong đó, cơ quan này đề nghị bất động sản là nhà ở, chung cư trị giá từ 700 triệu đồng trở lên sẽ đánh thuế tài sản theo năm đồng thời xem xét tăng mức thuế đất. Đề xuất này của Bộ Tài chính lập tức gặp sự phản ứng gay gắt của dư luận. Theo một số chuyên gia, nếu đề xuất xây dựng luật thuế tài sản của Bộ Tài chính được thông qua sẽ dẫn tới tình trạng thuế chồng thuế.