Hơn ba năm kể từ khi Dự án xây dựng Bệnh viện Ða khoa TP Bắc Giang (gọi tắt là Dự án) được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt đến nay vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB).

Nhiều khuất tất, sai phạm của chính quyền địa phương trong việc đền bù, bồi thường đến quyết định đổi tên bệnh viện thành khu dân cư khiến người dân bất bình, khiếu kiện kéo dài.

Bắc Giang: Chưa hoàn thành GPMB dự án bệnh viện biến thành khu dân cư | ảnh 1
Mảnh đất thu hồi để xây dựng Bệnh viện Đa khoa TP Bắc Giang nay vẫn bỏ hoang.

Ngày 27/12/2007, UBND thành phố Bắc Giang ban hành Quyết định số 517/QÐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Bệnh viện Ða khoa TP Bắc Giang với quy mô 10,4 ha. Ðến ngày 4/3/2009, UBND tỉnh Bắc Giang mới ký Quyết định số 329/QÐ-UBND phê duyệt Dự án và giao cho Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Quy mô bệnh viện đa khoa có 150 giường, tổng  vốn  đầu  tư  147  tỷ  550  triệu  đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ (80%) và ngân sách tỉnh (20%). Căn cứ vào quyết định này, thành phố ban hành các Quyết định số 865/QÐ-UBND (đợt 1) và 2282/QÐ-UBND (đợt 2) thu hồi hơn 98.225 m2 đất nông nghiệp của các hộ dân thôn Nợm (xã Dĩnh Kế), cùng với Quyết định số 2292/QÐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường. Hai quyết định này bị người dân phản ứng cho đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, 41 hộ dân thôn Nợm không đồng tình với phương án đền bù của thành phố và phản ánh hàng loạt sai phạm của ban GPMB như: Tính thừa, kê khống diện tích, hoa màu cho cán bộ, người nhà cán bộ xã, thôn; nhiều bờ vùng, bờ thửa, thùng vũng… ngoài diện tích giao cho các hộ dân bị cắt xén kê khống nhằm trục lợi…

Trong khi đó Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang Trần Minh Hà lại khẳng định, ban GPMB của thành phố đã cơ bản làm đúng theo quy định của pháp luật và quyết định của UBND tỉnh. Tuy nhiên, đồng chí Trần Minh Hà cũng thừa nhận một số cán bộ thực thi nhiệm vụ có sai phạm trong tính toán đền bù, hỗ trợ.

Trong khi những khúc mắc giữa người dân và công tác GPMB chưa ngã ngũ thì ngày 26/5/2011, UBND thành phố Bắc Giang ra Quyết định số 1455/QÐ-UBND “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng và đổi tên đồ án quy hoạch khu vực Bệnh viện Ða khoa thành phố Bắc Giang”.

Năm ngày sau, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 656/QÐ-UBND “phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía nam Dĩnh Kế”, giao UBND thành phố Bắc Giang làm chủ đầu tư. Mọi phương án bồi thường, GPMB vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi bằng 1.500 m2 sẽ được ưu đãi mua giá gốc một lô đất. Quy định này ngang với đánh đố bởi phần lớn các hộ dân không đáp ứng được tiêu chí do diện tích bị thu hồi không lớn, người ít nhất chỉ có hơn 28 m2, phần lớn chỉ có 500 đến 700 m2.

Ðiều những hộ dân quan tâm là khi đổi tên dự án, lập lại quy hoạch từ bệnh viện thành khu dân cư thì họ có được hưởng mức đền bù tại thời điểm quy hoạch mới (năm 2011) hay không?

Câu trả lời là không. Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang Trần Minh Hà khẳng định: Về cơ bản, chỉ là “đổi tên” dự án cho nên quy hoạch và các phương án liên quan vẫn giữ nguyên. Và căn cứ theo Luật Ðất đai, khi người dân sai (tức là không chịu nhận đền bù GPMB) thì chính quyền có quyền cưỡng chế và chỉ trả tiền ở thời điểm lập dự án.

Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang Trần Minh Hà không nói được do đâu người dân không chịu nhận đền bù cũng như lảng tránh những sai phạm rõ ràng và trách nhiệm của ban GPMB. Từ sự vô lý trong Quyết định số 329/QÐ-UBND của UBND tỉnh phê duyệt một dự án có sử dụng đến 80% vốn Trái phiếu Chính phủ mà quyết định không hề được gửi lên bộ, ngành liên quan, đến việc quyết định tạm dừng dự án đang có hiệu lực (Công văn số 3320/UBND-XD) thì UBND tỉnh đã ra tiếp Quyết định số 656/QÐ-UBND (phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư) chồng lên Quyết định 329/QÐ-UBND.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía nam Dĩnh Kế có tổng diện tích hơn 11,45 ha. Ngoài diện tích công cộng như điện, đường, trường, hệ thống thoát nước… vẫn giữ nguyên, toàn bộ diện tích 2,25 ha xây dựng bệnh viện được chuyển thành đất phân lô (cùng 1,745 ha đất lô quy hoạch cũ); diện tích quy hoạch nhà tang lễ và đất dự trữ phát triển 0,74 ha (dự án cũ) được mời thầu cho tư nhân xây dựng bệnh viện. Vậy là toàn bộ diện tích xây dựng bệnh viện (dự án cũ) được chuyển thành đất phân lô và sẽ tổ chức đấu giá dựa trên nhiều văn bản chồng chéo của UBND tỉnh và thành phố.

Một công trình phúc lợi công cộng bỗng biến thành hàng nghìn m2 đất “vàng” giữa lòng thành phố. Ai được lợi trong việc hoán đổi này. Dư luận nhân dân TP Bắc Giang yêu cầu các cơ quan chức năng sớm khẩn trương điều tra, làm rõ những sai phạm tại dự án Bệnh viện Ða khoa TP Bắc Giang và kịp thời khắc phục những sai sót trong công tác đền bù, GPMB,  bảo đảm đúng luật, công khai, dân chủ và phù hợp với thực tế.

(Theo Báo Nhân Dân)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Chưa hoàn thành GPMB dự án bệnh viện biến thành khu dân cư
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay