Chục căn nhà, một giấy phép “chung” năm 2020

Câu chuyện cưỡng chế, tháo dỡ nhà xây dựng trái phép tại huyện Bình Chánh vẫn còn đang “nóng” thì tại các xã Đông Thạnh, Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, Tp.HCM), hàng loạt căn nhà giống nhau như đúc, được các chủ đất xây cất, mua bán “thả phanh” diễn ra rất náo nhiệt.


Trong vai người mua nhà, ghé vào dãy nhà nằm trên đường ĐT 3-1, ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, thoáng nhìn vào, chúng tôi phải choáng ngợp bởi độ hoành tráng của nó. Hai dãy nhà giống nhau như đúc với gần 30 căn được xây đối diện nhau, giữa là khu đất trống người mua nhà tận dụng trồng rau sạch.

Đủ cách biến hóa

Dẫn chúng tôi vào trong, ông Vì – người tự xưng là chủ khu đất này – tiếp thị: Cứ mua đi, nhà xây đẹp, có giấy phép đàng hoàng không sợ bị đập như ở huyện Bình Chánh. Mỗi căn có diện tích 3,2 m x 8 m hoặc 3,4 m x 7 m, đúc giả, giá 360 triệu đồng, giấy chủ quyền chung nhưng hai bên mua bán ra công chứng ủy quyền. Để làm tin, ông Vì cho chúng tôi xem giấy tờ gồm bảng vẽ, giấy phép xây dựng và sổ đỏ khu đất, toàn bộ do ông Nguyễn Văn Xoa (ngụ quận 12) đứng tên.

Theo ông Vì, ông cùng ông Xoa và một số người khác hùn tiền, xây khu nhà này để bán, khu đất diện tích hơn 1.000 m2, được chia làm 3 sổ đỏ (giấy chủ quyền – PV), mỗi sổ xin 2 giấy phép xây dựng, mỗi giấy phép xây 7-8 căn nhà, ai mua thì có một sổ đỏ chung (photocopy), sau đó người bán và người mua ra công chứng ủy quyền hoặc ra thừa phát lại lập vi bằng. Sau khi bán hết toàn bộ khu nhà, ông sẽ giao sổ đỏ cho một hộ dân đại diện giữ.Chục căn nhà, một giấy phép "chung" năm 2020 2
Dãy nhà hơn chục căn do ông Hà làm chủ ở xã Thới Tam Thôn


Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, việc chia nhỏ khu đất sẽ giúp nhóm đầu tư thu lợi nhiều. Mỗi căn nhà diện tích trung bình từ 24 -26 m2, một khu đất khoảng 500 m2 có thể xây từ 13 căn trở lên, rất dễ bán nhờ cái mác “có giấy phép xây dựng”. Điều đáng nói, việc chia nhỏ giấy phép xây dựng kiểu này khiến chủ đầu tư dễ qua mặt chính quyền bằng việc cố tình xây thêm nhà để bán. Bằng chứng là có 7 căn nhà trong khu đất của ông Vì bị chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ vì xây lố. Khi chúng tôi hỏi vì sao bị đập, ông Vì cho biết “cái đó không phải xây nhà, chỉ xây tường rào do cao hơn quy định nên bị đập”.

Đang xây dựng rầm rộ

Cách khu “căn hộ” của ông Vì vài chục mét là một dãy nhà gồm 8 căn, giống hệt nhau, diện tích mỗi căn chỉ 20 m2, trong đó có 3 căn đã bị tháo dỡ. Trên đường Đặng Thúc Vịnh (ấp 2, xã Đông Thạnh), một dãy nhà khác gần chục căn với diện tích hơn 30 m2/căn cũng đang được xây dựng rầm rộ.

Đến địa bàn xã Thới Tam Thôn, đi sâu vào đường Thới Tam Thôn 6 (xã Đông Thạnh), tình trạng “một giấy phép xây nhiều căn nhà” cũng diễn ra phổ biến. Men theo con đường đất, chúng tôi đến dãy nhà hơn chục căn do ông Đào Văn Hà làm chủ. Biết chúng tôi có nhu cầu mua, chị N.Đ (một người mua nhà ở đây) giới thiệu: “Đang có nhu cầu bán nhà, giá 360 triệu đồng, diện tích 4 m x 7 m, gác suốt”. Chị Đ. trưng ra giấy tờ gồm: Bảng vẽ, sổ đỏ khu đất, bộ vi bằng giữa người bán và mua lập tại Thừa phát lại quận Bình Tân, giấy phép xây nhà và hợp đồng mua bán điện.

Vào khu đất đang xây dựng 5 căn nhà cách đó không xa, chúng tôi được chủ khu đất là bà Thọ đon đả mời chào. Chỉ tay về phía đối diện có 7 căn nhà mới xây xong, bà Thọ nói: “Khu này cũng do tôi đứng ra xây, cả 2 khu đều có giấy phép, bảo đảm không bị đập như huyện Bình Chánh”. Bà Thọ khoe còn hùn hạp với các “đầu nậu” khác như bà My, bà Hạnh, mua đất xây nhà ở nhiều nơi, cũng với hình thức “một giấy phép xây nhiều căn nhà”. Để chứng minh, bà Thọ dẫn chúng tôi đến ấp Nam Thới, cạnh Tịnh xá Ngọc Hòa có dãy nhà hơn chục căn đang được xây cất. Chỉ tay vào 2 căn đầu tiên, bà Thọ nói: “Hai căn này đúc thật, ngang 4 m, dài 20 m, cũng sổ chung, giấy phép hẳn hoi, giá 700 triệu đồng”. Sau đó bà Thọ đưa chúng tôi xem sổ đỏ và giấy phép xây dựng do Phòng Quản lý đô thị huyện Hóc Môn cấp tháng 2-2013, mang tên ông Nguyễn Đức Thịnh, trong đó ghi: “Xây công trình nhà ở riêng lẻ, kết cấu móng cột, sàn bê-tông đúc giả, mái tôn… Tổng diện tích sàn xây dựng: 29,46 m2…”. “Đầu nậu” thu lợi

Theo UBND huyện Hóc Môn, từ năm 2012, Thanh tra Xây dựng huyện đã ghi nhận thực trạng “một giấy phép xây nhiều căn nhà” đang bùng phát. Các đối tượng kinh doanh bất động sản đã lợi dụng việc xin giấy phép xây dựng nhà ở hoặc nhà trọ, sau đó xây không bảo đảm chất lượng và ngăn thành nhiều căn bán giấy tay cho người có nhu cầu không thông qua các cơ quan chức năng và không thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Việc này không chỉ ảnh hưởng công tác quản lý đất đai, an ninh trật tự, môi trường mà còn tạo áp lực dân số, quản lý nhà nước về xây dựng…

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Hóc Môn có hàng trăm căn nhà được xây dưới hình thức “một giấy phép xây nhiều căn nhà” do khoảng 70 “đầu nậu” thực hiện.