Chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng xin “đặc cách” xây 17 tầng năm 2020

Mặc dù theo quy định thì chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng khi xây lại tối đa chỉ được cao 8 tầng, nhưng chủ đầu tư đang xin “đặc cách” xây lên 17 tầng để bố trí tái định cư tại chỗ. Hiện, Thành phố đang nghiên cứu, xem xét…

Theo khảo sát của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, nhà chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng là nhà chung cư 5 tầng, gồm 2 đơn nguyên nằm trong khu đất có diện tích 1.183m2, diện tích xây dựng khoảng 600m2. Toàn bộ diện tích tầng 1 và tầng 2 đơn nguyên 1 là diện tích làm việc và kinh doanh của Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (trực thuộc Bộ TN&MT). Phần diện tích sử dụng còn lại là 1.490m2 gồm 42 căn hộ của các gia đình sử dụng để ở.

Sau khi khảo sát, công ty Coninco (được thuê để đánh giá chất lượng công trình) cho biết, mức độ nguy hiểm của đơn nguyên 1 cấp D và mức độ nguy hiểm đơn nguyên 2 là cấp B. Đơn vị này đã kiến nghị chủ đầu tư lập Dự án đầu tư xây dựng mới công trình.

Ngay sau đó, Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 đã đề xuất lên Thành phố được xây mới tòa chung cư thành tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp căn hộ ở để bố trí tái định cư tại chỗ. Theo đó, quy mô công trình đề xuất cao 17 tầng + 1 tầng hầm.

Trong đó, dự kiến tầng 1 và 2 là văn phòng, thương mại dịch vụ, diện tích chung sinh hoạt cộng đồng và sảnh giao thông. Tầng 3 đến tầng 7 bố trí cho các hộ tái định cư. Diện tích 1 sàn xây dựng từ tầng 1 đến tầng 8 là 886,6m2.

Cũng theo dự kiến, sau khi hoàn thành tòa nhà, Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường sẽ được bố trí tái định cư tại tầng 1 và 2 với diện tích khoảng 1000m2. Còn 42 hộ gia đình sẽ được tái định cư về căn hộmới với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 3.846m2 (ít nhất bằng 1,5 lần diện tích ở hợp pháp cũ) và không phải trả tiền. Phần còn lại (tầng 8 đến 17) sẽ được bố trí các căn hộ kinh doanh.

Theo dự tính, hệ số sử dụng đất so với trước khi xây mới là 10,8 lần, với tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 166 tỷ đồng.

Hà Nội: Chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng xin "đặc cách" xây 17 tầng | ảnh 1
 Hiện trường chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng sau sự cố đổ nhà 49 Huỳnh Thúc Kháng

Xin “đặc cách” xây cao gấp đôi quy định

Với đề xuất của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, sau khi thẩm định cấp phép quy hoạch dự án, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, chiều cao công trình xây dựng tại khu đất cần được xem xét theo quy chế quản lý công trình cao tầng trong khu vực trung thâm Thành phố, có nền tảng cơ sở là thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, tại thời điểm này, việc đề xuất lập Dự án đầu tư xây dựng công trình cao tầng là chưa đủ cơ sở xem xét, chấp thuận. Sở Quy hoạch Kiến Trúc cho rằng, trong bối cảnh quản lý quy hoạch kiến trúc hiện nay, công ty có thể cân nhắc phương án xây dựng lại nhà tập thể 51 Huỳnh Thúc Kháng với quy mô công trình cao tối đa 8 tầng, với chiều cao tính từ vỉa hè đến đỉnh mái là dưới 28m.

Sau khi Sở Quy hoạch Kiến trúc có ý kiến trên, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 cho biết, nếu như vậy, sau khi xây dựng 8 tầng thì đã sử dụng tái định cư hết 7 tầng nên không đủ chi phí bù đắp cho Dự án.

Hơn nữa, đơn vị này cũng “tị” rằng, vẫn có một số công trình cao từ 17 đến 25 tầng trên mặt cắt ngang theo quy hoạch dưới 22,5m. Vì vậy, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 vẫn tiếp tục đề nghị UBND Thành phố và Sở Xây dựng cùng các ngành liên quan xem xét, chấp thuận cho Công trình 51 Huỳnh Thúc Kháng được “đặc cách” xây dựng cao 17 tầng (tức là cao hơn gấp đôi so với quy định)

Trước đề xuất này của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, hôm 24/8 vừa qua, Văn phòng UBND Thành phố đã thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi.

Theo đó, ông Khôi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nghiên cứu đề nghị của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, đồng thời căn cứ quy định của pháp luật và thực tế triển khai việc phá dỡ, cải tạo chung cư nguy hiểm nói trên để đề xuất, báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định ngay trong tháng 8/2012.

Trước đó, khoảng lúc 16h15 chiều 31/3/2011, cả ngôi nhà 5 tầng tại 49 phố Huỳnh Thúc Khang từ từ tách ra, rồi đổ sập xuống phố. Trong quá trình đổ xuống, ngôi nhà 5 tầng kịp “chém” vào khu tập thể Bản đồ (số 53 Huỳnh Thúc Kháng), làm sạt lở ít nhất 3-4 căn hộ ở tầng 3 và 4. Rất may, do mọi người được báo động kịp thời nên đều chạy thoát thân. Có một số người bị thương nhẹ do bị gạch đá của ngôi nhà văng vào người.

Kể từ khi ngôi nhà này bị sập, toàn bộ người dân sống trong các căn hộ thuộc chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng đã phải đi “sơ tán” để giữ an toàn tính mạng.

(Theo VnMedia)