Chung cư nghiêng 45 cm tại Tp.HCM sẽ được tháo dỡ để xây mới năm 2020

Phương án xử lý sự cố tại chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1, Tp.HCM) vừa được “chốt” tại cuộc họp giữa UBND Tp.HCM với các sở ngành vào chiều 14/2.

Theo đó, sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo quận 1 và các sở ngành, UBND TP đã thống nhất chủ trương tháo dỡ lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm để xây mới.

Xung quanh quyết định tháo dỡ, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 cho biết thêm, sau khi có chủ trương tháo dỡ, trong năm 2019 lãnh đạo quận sẽ tiếp tục họp bàn với các sở ngành để chọn phương án, thời gian tháo dỡ và xây mới cụ thể.

chung cư nghiêng 45 cm
Chung cư 518 Võ Văn Kiệt hiện có lô E đang bị nghiêng 45 cm. Ảnh: Trần Tiến

Trước đó, Sở Xây dựng Tp.HCM có đưa ra kết luận về việc chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45 cm, cảnh báo nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Ngay khi có thông tin, tối 23/1, trong buổi đối thoại với người dân, ông Đoàn Ngọc Hải đã đề nghị 38 hộ dân thuộc lô E chung cư cần di dời khẩn cấp trong 24 giờ để đảm bảo an toàn.

Được biết, Công ty kinh doanh nhà Tp.HCM là chủ đầu tư của dự án chung cư 518 Võ Văn Kiệt. Dự án được xây dựng trong giai đoạn 1996 – 1999, gồm 5 lô, có hàng trăm hộ dân sinh sống. Trong đó, lô E có một trệt, một lửng, 4 lầu và sân thượng với chiều dài 40 m, rộng gần 11 m, cao 20,6 m.

Cũng theo thông tin từ UBND Tp.HCM ngày 14/2, cơ quan này đã chấp thuận cho UBND quận 4 tổ chức di dời gấp các hộ dân tại chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội (lô A, B, C). Đây là hai chung cư cũ có nguy cơ sập.

Đồng thời, để có quỹ nhà tạm cư, phục vụ việc di dời khẩn cấp cho các hộ dân, TP cũng chấp thuận sử dụng 367 căn hộ tại chung cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh; quỹ nhà của Công ty dịch vụ công ích quận 4; 3 căn hộ tại chung cư số 360C Bến Vân Đồn; 2 căn ở chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết và 10 căn ở chung cư số 55 Nguyễn Khoái. Với những người dân không muốn tạm cư tại chung cư Vĩnh Lộc B, UBND quận 4 sẽ ứng ngân sách để chi cho người dân chủ động tìm chỗ tạm cư theo quy định của TP.