Chung cư Rubyland mắc nhiều sai phạm năm 2020

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có kết luận về việc thanh tra toàn diện quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng và công tác quản lý, vận hành tại chung cư Rubyland (quận Tân Phú, Tp.HCM) do Công ty CP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư.chung cư sai phạm
Phát hiện nhiều sai phạm tại chung cư Rubyland

Dù đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, song chủ đầu tư vẫn 2 lần đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây dựng chung cư thế chấp cho Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, Công ty Tân Hoàng Thắng bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng sử dụng thời điểm năm 2009, tuy nhiên đến năm 2012 mới lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng là chưa đúng quy định. Ngoài ra, còn xây dựng vi phạm khoảng lùi và có một phần diện tích nằm trong lộ giới; hạng mục trường học không có giấy phép xây dựng.

Công trình này đưa vào sử dụng mà không có biên bản nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy, cũng không có chứng nhận đảm bảo an toàn chịu lực và sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng. Vì vậy, chưa đủ điều kiện để đưa vào sử dụng theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, trung tâm thể dục thể thao quy mô 4 tầng cũng không có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chủ đầu tư đã mua bán căn hộ không thông báo cho Sở Xây dựng, không qua sàn giao dịch BĐS. Tính đến đến tháng 11/2015 đã có 278/288 căn hộ được bán. Đáng nói là tuy đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng nhưng chủ đầu tư vẫn 2 lần đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây dựng chung cư thế chấp cho Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn, với số tiền vay lần lượt là 90 tỷ đồng và 157 tỷ đồng. Đến nay, những khách hàng đã mua căn hộ tại chung cư Rubyland vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền.

Theo kết quả thanh tra, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Tp.HCM giao UBND quận Tân Phú tiếp tục xử lý công trình sai phép sai quy hoạch đối với hạng mục trung tâm thể dục thể thao và trường học; giải quyết dứt điểm việc bàn giao công tác quản lý vận hành chung cư giữa ban quản trị và Công ty Tân Hoàng Thắng; đồng thời, chỉ đạo UBND phường Tân Thới Hòa chấm dứt hoạt động của nhóm trẻ Hồng Ngọc 2 tại khu thương mại dịch vụ vì không phù hợp công năng sử dụng.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TpHCM giao Sở TN-MT Tp.HCM làm việc với ngân hàng và các đơn vị liên quan xem xét giá trị tài sản còn lại thuộc quyền sở hữu tại chung cư để có phương án giải chấp tài sản sớm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người dân. Nếu ngân hàng không giải chấp thì hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa, bởi tại thời điểm ký kết hợp đồng vay và nhận tài sản thế chấp, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán và bàn giao căn hộ cho người mua. Được biết, kiến nghị UBND thành phố có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM kiểm tra Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn về thủ tục, trình tự, xem xét cho vay và nhận thế chấp tài sản đối với dự án chung cư Rubyland gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà.