Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa ký Văn bản số 4111/SXD-CPXD ngày 14/5/2018, về việc chuyển công năng nhà ở sang loại hình công trình dịch vụ, thương mại…

Cụ thể, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thống nhất với việc chuyển đổi một phần nhà ở có quy mô dưới 9 tầng trên các trục đường giao thông đô thị, sang các loại hình công trình dịch vụ, thương mại như nhà hàng, khách sạn, văn phòng, nhà trưng bày sản phẩm và các dịch vụ khác.

Quyết định trên của Sở Xây dựng Đà Nẵng căn cứ theo Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam TCVN 9411:2012 về nhà ở liền kề; TCXDVN 194-2006 về nhà cao tầng; ý kiến trả lời của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Sở Giao thông Vận tải thành phố. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành và nhu cầu thực tế trong quá trình phát triển đô thị trên địa bàn.chuyển đổi công năng nhà ở
Những nhà mặt phố đủ tiêu chuẩn sẽ được cho chuyển đổi công năng từ nhà ở

sang công trình dịch vụ, thương mại. Ảnh: Trí thức trẻ

Sở Xây dựng đề nghị, trong quá trình thực hiện chuyển đổi công năng nhà ở sang loại hình công trình dịch vụ, thương mại,… các cơ quan liên quan giải quyết thủ tục xem xét cho phép chuyển đổi, ngoài những quy định bắt buộc khi cấp phép kinh doanh, cần đặc biệt lưu ý và thực hiện một số vấn đề dưới đây:

Không cho phép chuyển đổi công năng đối với công trình nằm trong các kiệt, hẻm. Không cho phép chuyển đổi công năng sang loại hình cơ sở sản xuất và các loại hình dịch vụ có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng và mỹ quan đô thị.

Với đường giao thông có vỉa hè, lòng đường nhỏ hơn 7,5m, cần xem xét kỹ khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật (nhất là hạ tầng giao thông) khi gia tăng mật độ lưu trú và gia tăng các phương tiện tham gia giao thông; về lâu dài phải có đề xuất các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu tối đa tình trạng quá tải về hạ tầng kỹ thuật cho khu vực.

Đồng thời, phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt; đảm bảo đủ diện tích đậu, đỗ xe cho công trình; phải hoàn thành các thủ tục về PCCC và môi trường theo đúng quy định (nếu công trình nằm trong đối tượng phải thực hiện thủ tục PCCC và môi trường).

Trước khi đưa công trình vào sử dụng, phải thực hiện công tác nghiệm thu theo quy định của pháp luật. Đối với công trình không thuộc diện phải được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư, thì phải có cam kết của chủ sử dụng và đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng về an toàn kết cấu công trình.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Chuyển công năng nhà ở sang công trình dịch vụ, thương mại
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay