Chuyển đổi nhà ở sinh viên sang NOXH và nỗi lo quá tải hạ tầng năm 2020

Bộ Xây dựng vừa đồng ý chuyển đổi nhà ở sinh viên bỏ hoang tại Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) sang nhà ở xã hội (NOXH). Vì nhu cầu sinh viên khác với các hộ gia đình nên nhiều chuyên gia lo ngại, nếu hạ tầng không được đảm bảo, khu nhà ở này sẽ lại quá tải.

Lãng phí cả nghìn tỷ đồng

Không ít người dân ngậm ngùi khi nhìn thấy cảnh 2 khối nhà ở sinh viên A2, A3 của khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) bỏ hoang phơi sương, phơi nắng. Hai khối nhà gồm một tầng hầm, 6 đơn nguyên cao 19 tầng với tổng mức đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng. Dự án này nhằm cung cấp chỗ ở cho khoảng 22.000 sinh viên thuộc phía Nam thành phố.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, khu nhà ở Pháp Vân – Tứ Hiệp được khởi công xây dựng từ tháng 9/2009. Theo thiết kế, khu nhà này có thể cung cấp chỗ ở cho hàng vạn sinh viên. Tháng 1/2015, 3 tòa nhà cao tầng được đưa vào khai thác có thể cung cấp chỗ ở cho 1,1 vạn sinh viên. Tuy nhiên, do những bất cập về quy hoạch giao thông, quy hoạch đô thị, sau khi đưa vào sử dụng được gần 2 năm, công suất khai thác của 3 tòa nhà A1, A5, A6 chỉ đạt gần 40%. Ba tòa nhà còn nhiều chỗ trống, trong khi đó 2 tòa A2, A3 đã xây xong phần thô từ lâu nhưng chưa được hoàn thiện, “bỏ hoang” trong thời gian dài.

Tìm hiểu tòa nhà A1 trong những ngày này thấy hầu hết các phòng đều bỏ không, bàn ghế, giường tủ nằm chỏng chơ, bám bụi. Mỗi tầng của nhà A1 có khoảng 20-30 phòng với diện tích mỗi phòng là 45-56,9m2. Nhưng đến nay, sinh viên chỉ vào ở các tầng thấp còn các tầng cao vẫn đang để hoang.nhà ở xã hội
Việc chuyển đổi nhà ở sinh viên sang NOXH cần xem xét kỹ vấn đề hạ tầng

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các tòa nhà sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là A1, A5, A6 đã được đưa vào khai thác. Do việc bố trí vốn bị chậm và không phù hợp về thời điểm nên tiến độ xây dựng đã bị chậm so với kế hoạch lên tới 3 năm. Dự án được lập và triển khai trong giai đoạn giá các vật liệu xây dựng có biến động lớn khiến tổng mức đầu tư dự án tăng từ gần 1.500 tỷ đồng lên gần 1.900 tỷ đồng.

Phải xem xét lại hạ tầng

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong khi quỹ NOXH chưa được lớn thì một số dự án thu hút sinh viên không tốt. Bộ Xây dựng thống nhất có thể thực hiện việc chuyển đổi nhưng cần đảm bảo dành cho nhiều đối tượng khác nhau như sinh viên, NOXH kèm theo gia đình. Cùng với đó, quá trình quy hoạch cũng phải xem xét lại về hạ tầng.

Về đề xuất chuyển nhà A2, A3 sang NOXH của Sở xây dựng Hà Nội, Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Hà Nội Bùi Mạnh Tiến cho rằng, mục tiêu cuối cùng vẫn là đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Theo ông Tiến, dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp chưa thể hoàn thiện và không có nhiều học sinh, sinh viên đến ở là chưa thành công. Vì vậy, chuyển khu nhà ở này sang NOXH là ý tưởng đúng. Ông Tiến nói: “Một trong những việc cần làm sớm là hoàn thiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để nhà A2, A3 đáp ứng tốt công năng của NOXH bởi NOXH dành cho các hộ gia đình có con cái nên cần bệnh viện, trường học, siêu thị. Nếu cứ đưa cư dân vào ở mà không làm được điều này thì hạ tầng sẽ bị phá vỡ”.

Mới đây, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Trọng Ninh cho biết, Bộ Xây dựng đã trực tiếp xuống kiểm tra dự án. Theo đó, nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp có 6 khối nhà, 1 khối chưa giải phóng mặt bằng, 2 khối đã xây xong phần thô và 3 khối đã có sinh viên vào ở nhưng rất thưa thớt. TP. Hà Nội cũng đã báo cáo về những khó khăn về vốn, đồng thời xin Thủ tướng cho phép chuyển đổi sang NOXH.

“Bộ Xây dựng nêu, nếu thành phố muốn chuyển sang NOXH thì phải hoàn vốn, thanh quyết toán theo đúng quy định. Khi hoàn vốn xong rồi, thực hiện phải đấu thầu, tăng nguồn cung NOXH”, ông Ninh nói.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, tại Hà Nội, nhu cầu NOXH rất lớn. Năm 2015, việc phát triển NOXH của Hà Nội chỉ đạt 361.443m2 trên tổng số 811.936m2 kế hoạch. Phần diện tích còn thiếu phải chuyển sang giai đoạn 2016-2020. Việc chuyển đổi nhà A2, A3 từ nhà ở sinh viên sang NOXH cho các đối tượng như Luật Nhà ở 2014 đã quy định là hoàn toàn phù hợp.