Chuyển hồ sơ 7 công trình vi phạm PCCC sang Viện Kiểm sát năm 2020

UBND TP. Hà Nội đã có báo cáo về kết quả xử lý với 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định PCCC. Theo đó, 7 công trình vi phạm sẽ được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để xử lý các chủ đầu tư chây ì.

Theo báo cáo, 79 công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định PCCC trong đầu tư xây dựng đã đăng công báo năm 2017. Trong đó, đến nay, 60 công trình đã khắc phục xong và đã được nghiệm thu về PCCC, 19 công trình chưa khắc phục xong.

UBND TP. Hà Nội thông tin, 19 công trình vi phạm đã được xử lý vi phạm hành chính về PCCC; có tổng cộng 43 lượt xử lý hành chính với số tiền khoảng 1 tỷ đồng. 19/19 công trình đều ra quyết định đình chỉ hoạt động, trong đó, có 13 quyết định đình chỉ đối với hạng mục thuộc công trình, 6 quyết định đình chỉ đối với toàn bộ công trình.

công trình vi phạm PCCC
Hà Nội còn 19 công trình chưa khắc phục xong về PCCC

Trong 19 công trình chưa khắc phục xong, có 11 công trình có khả năng khắc phục. Công an thành phố đang đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện. Việc chậm khắc phục là do kinh phí của chủ đầu tư eo hẹp, có người dân phản đối việc khắc phục.

Với 8 công trình khó có khả năng khắc phục, vì liên quan đến tiêu chí về kết cấu, kiến trúc, giao thông, khoảng cách PCCC không đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. Công an thành phố đã hướng dẫn từng chủ đầu tư xây dựng luận chứng với từng công trình cụ thể, gửi Bộ Xây dựng và Cục C07 – Bộ Công an xin ý kiến thẩm định, thẩm duyệt các luận chứng về giải pháp, biện pháp thay thế.

Bên cạnh đó, Công an thành phố tham mưu UBND thành phố gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, Bộ Công an về việc kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi một số quy định liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC, đồng thời xem xét cho phép áp dụng các giải pháp thay thế, bổ sung về PCCC với nhóm công trình khó có khả năng khắc phục, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi của các bộ, ngành trung ương.

Đối với 7/19 công trình vi phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã chuyển hồ sơ liên quan sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để thống nhất chủ trương xử lý các chủ đầu tư không thực hiện theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự năm 2015.


7/19 công trình vi phạm về PCCC gồm: Tòa nhà CT3A phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm; Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông; Tòa nhà CT1, CT4, CT5A-B, CT6 Usilk City, KĐT Văn Khê, phường La Khê quận Hà Đông; Tòa nhà nhiều hộ gia đình 76 Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân.