Từ 5/1, Thông tư hướng dẫn thực hiện việc quản lý và phát triển đô thị của liên ngành Bộ Xây dựng – Bộ Nội vụ chính thức có hiệu lực. Trong đó, Thông tư cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi có hạ tầng mà không cần phải xây thô.

Chuyển nhượng đất sau khi có hạ tầng không cần phải xây thô năm 2020 2

Cụ thể, một trong những điểm mới từ Thông tư của  liên ngành Bộ Xây dựng – Bộ Nội là cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi có hạ tầng mà không cần phải xây thô (hay còn gọi phân lô, bán nền), nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng giải thích, quy định này áp dụng cho dự án theo tiêu chí không nằm trong trung tâm đô thị, không nằm cạnh công trình điểm nhấn kiến trúc, dự án không có yêu cầu cao về kiến trúc, không nằm trên mặt đường khu vực 16m trở lên.

Đặc biệt, đô thị cấp đặc biệt như Hà Nội, Tp.HCM… đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ không được tự phân lô, bán nền. Ngoài ra, khu vực chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà phải tuân thủ quy hoạch đô thị, quy chế quản lý kiến trúc.

Việc đổi mới của Thông tư lần này đã góp phần giảm bớt sự “ì ạch” của thị trường BĐS hiện nay cũng như tạo điều kiện thuận lời cho cả người bán – người mua đất.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Chuyển nhượng đất sau khi có hạ tầng không cần phải xây thô
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay