Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là trọng tài phân hạng chung cư năm 2020

Tới đây, Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là trọng tài để đánh giá và xác định lại về mức độ đạt tiêu chuẩn nhà chung cư.

Trước thực trạng chất lượng chung cư và dịch vụ chung cư còn “nhập nhèm”, mới đây ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, sắp tới cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là trọng tài để đánh giá và xác định lại về mức độ đạt tiêu chuẩn nhà chung cư.

quản lý chung cư
Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là trọng tài để đánh giá và xác định lại về

mức độ đạt tiêu chuẩn nhà chung cư. Ảnh minh họa: KT

Theo ông Khởi, sở dĩ sẽ làm việc này do thực tế lâu nay ở nước ta có tình trạng chủ doanh nghiệp chủ đầu tư, người mua và sàn giao dịch bất động sản “tự phong” về sản phẩm của mình như: Chung cư hạng A, chung cư cao cấp, đô thị xanh, khu đô thị sinh thái, chung cư bình dân,…

Vì vậy, có nhiều trường hợp người mua nhà bỏ tiền góp vốn theo tiến độ theo giá trị của những chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang,…  song nhận được nhà chất lượng không tương xứng, tuy nhiên vì đã trót mua thì phải chịu.

Do đó, việc cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là trọng tài để đánh giá, xác định lại về mức độ đạt tiêu chuẩn nhà chung cư là để đảm bảo công bằng cho người mua và góp phần minh bạch thị trường. Cụ thể, tất cả các nhà chung cư đều phải phân hạng lại để xác định giá trị khi giao dịch trên thị trường và thực hiện quản lý, nhằm tránh tình trạng trên thị trường các doanh nghiệp tự đặt ra tiêu chuẩn chất lượng mà không thẩm định, kiểm chứng.

Trước khi có Luật Nhà ở 2014, được biết Bộ Xây dựng đã có Thông tư về việc phân hạng các chung cư và phân khúc bất động sản. Nhưng quy định này không đi vào cuộc sống do chưa sát thực tiễn.

Cho đến khi Luật Nhà ở 2014 ra đời thì đã có những quy định về trách nhiệm của cơ quan Nhà nước đối với việc phân hạng chung cư thay vì doanh nghiệp, chủ đầu tư đưa ra…